05/19/2022

100% doanh nghiệp sẽ triển khai hoá đơn điện tử từ 1.7.2022

HÀ NỘI – Sáng 21.11, tại trụ sở Tổng cục Thuế, Bộ Tài chính đã tổ chức Hội nghị trực tuyến công bố triển khai Hệ thống hóa đơn điện tử. 

Hội nghị có sự tham dự của ông Lê Minh Khái – Phó Thủ tướng Chính phủ và ông Hồ Đức Phớc – Bộ trưởng Bộ Tài chính. 

Bên cạnh đó, còn có đại diện lãnh đạo Văn phòng Chính phủ, lãnh đạo Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Công Thương, Ngân hàng Nhà nước, Bộ Công an, đại diện các doanh nghiệp, tổ chức sử dụng và cung cấp dịch vụ truyền, nhận dữ liệu hoá đơn điện tử, Hội Tư vấn thuế Việt Nam.

Tại sự kiện, Bộ Tài chính cho biết, để đảm bảo đến ngày 1.7.2022 toàn bộ người nộp thuế sử dụng hóa đơn điện tử theo quy định của Luật Quản lý thuế và Nghị định số 123/2020/NĐ-CP, Bộ Tài chính tổ chức thực hiện theo lộ trình 2 giai đoạn.

Theo đó, triển khai giai đoạn 1 tại địa bàn 6 tỉnh, thành phố (gồm Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Quảng Ninh, Bình Định, Phú Thọ) từ trung tuần tháng 11.2021. 

Triển khai giai đoạn 2 tại địa bàn 57 tỉnh, thành phố còn lại từ tháng 4.2022.

Bộ Tài chính đã xây dựng kế hoạch triển khai giai đoạn 1, đến hết ngày 31.12.2021 hoàn thành tối thiểu 70% và phấn đấu 100% số lượng doanh nghiệp, tổ chức kinh tế sử dụng hoá đơn điện tử theo quy định.

Trên cơ sở kết quả triển khai giai đoạn 1, Bộ Tài chính tiếp tục tổ chức triển khai giai đoạn 2 đảm bảo đến 1.7.2022, 100% doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân sử dụng sử dụng hóa đơn điện tử.

Ngoài ra, Bộ Tài chính cũng đã triển khai các giải pháp công nghệ thông tin đáp ứng triển khai hoá đơn điện tử, áp dụng thiết kế trên nền tảng công nghệ 4.0, hệ thống dữ liệu lớn (Big Data), phù hợp với yêu cầu về xử lý số lượng lớn giao dịch về hóa đơn. 

Theo đó, hóa đơn điện tử được bảo vệ bằng chữ ký số của người bán hàng, khi bị tẩy xóa (thay đổi dữ liệu) thì hóa đơn sẽ không đảm bảo tính toàn vẹn của chữ ký số. Khi có tình trạng giả mạo, cơ quan thuế sẽ phát hiện được và xử lý ngay theo quy định.

Toàn bộ dữ liệu hóa đơn điện tử đều được gửi đến cơ quan thuế. Trên cơ sở đó, cơ quan thuế sẽ xây dựng được cơ sở dữ liệu tập trung tại Tổng cục Thuế để cung cấp các dịch vụ cho người bán, người mua hàng có thể tự tra cứu, đối chiếu dữ liệu của hóa đơn với dữ liệu được quản lý tại cơ quan thuế.

\”Mặc dù hoá đơn điện tử là công nghệ mới với nhiều tiện ích vượt trội so với hóa đơn giấy, song để thay đổi một cơ chế đã tồn tại lâu năm là thách thức rất lớn, đòi hỏi những nỗ lực vượt bậc của cả cơ quan thuế và người nộp thuế\” – đại diện Bộ Tài chính cho biết. 

Cơ quan chức năng thời gian tới sẽ tiếp tục thực hiện đẩy nhanh hoá đơn điện tử nhằm tạo nền tảng cơ sở dữ liệu căn cơ và quan trọng để thực hiện quản lý thuế trên nền tảng số, phục vụ cho công cuộc chuyển đổi số của ngành tài chính.