05/26/2022

11 tác phẩm đạt Giải viết về doanh nhân, doanh nghiệp và môi trường kinh doanh lần thứ IX

Được sự đồng ý của Ban Tuyên giáo Trung ương và Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Tạp chí Diễn đàn Doanh nghiệp phối hợp với Vụ Báo chí và Xuất bản (Ban Tuyên giáo Trung ương) đã tổ chức chương trình thường niên Bình chọn tác phẩm báo chí viết về doanh nhân, doanh nghiệp và môi trường kinh doanh lần thứ IX.

Nhà báo Phạm Ngọc Tuấn, Tổng Biên tập Tạp chí Diễn đàn Doanh nghiệp (ngoài cùng bên phải) và ông Nguyễn Sỹ Dũng, nguyên Phó chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội trao giải C cho các tác giả có tác phẩm đạt giải. (Ảnh: Chí Cường)

Chương trình nằm trong khuôn khổ Diễn đàn kinh tế 2022: \”Nhận diện thị trường và phương thức thích ứng\” diễn ra chiều ngày 23/11/2021.

9 năm qua, Chương trình đã góp phần phản ánh bức tranh tổng thể về môi trường kinh doanh, về cộng đồng doanh nhân, doanh nghiệp đã vượt qua mọi khó khăn, gian khổ, phát triển sản xuất kinh doanh, đóng góp cho cộng đồng xã hội, đặc biệt trong bối cảnh COVID-19.

Phát biểu tại Lễ trao giải, ông Phan Xuân Thủy, Phó rrưởng ban Ban Tuyên giáo Trung cho biết, thông qua các cơ quan báo chí, những mặt chưa được trong môi trường kinh doanh của Việt Nam được phản biện, góp ý xây dựng để ổn định và minh bạch hơn. Bên cạnh đó, những thông tin phân tích của báo chí là những gợi ý tốt cho các doanh nghiệp mở rộng hoặc thu hẹp phạm vi, thay đổi tính chất của các mối liên kết trong hoạt động quản lý kinh doanh.

Nhà báo Linh Anh, Phó tổng Biên tập Tạp chí Diễn đàn Doanh nghiệp (ngoài cùng bên phải) và nhà báo Nguyễn Thành Lợi, Tổng Biên tập Tạp chí Người làm báo trao giải Khuyến khích cho các tác giả có tác phẩm đạt giải. (Ảnh: Chí Cường)

Đi sâu tìm và hiểu về doanh nghiệp, doanh nhân, \”ba cùng\” với các nhà doanh nghiệp, để thấu hiểu, cảm thông và phản ánh một cách chân thật, sinh động nghề và nghiệp của doanh nhân, đưa đến cho xã hội hình ảnh đúng như vốn có của doanh nhân, doanh nghiệp, đó vừa là sứ mạng cao cả của báo chí vừa là trách nhiệm xã hội và nghĩa vụ của người làm báo.

Báo chí còn là cầu nối giữa lý luận và thực tiễn – nghĩa là sẽ góp phần làm sáng tỏ các chủ trương, chính sách, luật pháp của Đảng và Nhà nước để doanh nghiệp thực hiện đầy đủ và có hiệu quả.

Các tác giả chụp ảnh lưu niệm cùng Ban tổ chức và Hội đồng bình xét. (Ảnh: Chí Cường)

“Với 9 năm chỉ đạo chương trình cùng VCCI, chương trình Bình chọn tác phẩm báo chí viết Doanh nhân – Doanh nghiệp và Môi trường kinh doanh đã lan toả những tác phẩm báo chí có tính chất khơi gợi, phát huy những giá trị tốt đẹp của doanh nghiệp, doanh nhân; những sáng kiến trong cải thiện hơn nữa môi trường kinh doanh để từ đó hiện thực hoá tầm nhìn 2045 mà Đại hội XIII của Đảng đã đặt mục tiêu cho toàn dân tộc”, ông Thủy chia sẻ.

Tại Lễ trao giải, Ban Tổ chức đã trao 1 Giải A, 2 Giải B, 3 Giải C, 5 giải Khuyến khích cho các tác giả có tác phẩm xuất sắc nhất.

Nhà báo Bùi Đức Hải, Phó tổng biên tập thường trực Báo Đầu tư chúc mừng hai tác giả Khánh An, Hồ Hạ. (Ảnh: Chí Cường)

Trong đó, Báo Đầu tư có hai tác phẩm của hai tác giải đạt giải gồm: Loạt bài \”Cú sốc lịch sử và giấc mơ gượng dậy của nền kinh tế xanh\” của tác giả Hồ Hạ và loạt bài: \”Chấm dứt thời kỳ mất mát của doanh nghiệp nhà nước\” của tác giả Khánh An.