08/09/2022

12 triệu trẻ em Trung Quốc bị \’\’đẻ chui\’\’, không có trong dữ liệu dân số

Dữ liệu thống kê dân số Trung Quốc từng thiếu hụt 11,6 triệu trẻ em sinh từ năm 2000 đến 2010, tương đương dân số Bỉ.

The Straits Times đưa tin, niên giám thống kê mới nhất do chính phủ Trung Quốc công bố cho biết số trẻ em sinh ra trong giai đoạn 2000 đến 2010 là 172,5 triệu trẻ em, cao hơn nhiều so với 160,9 triệu trẻ em cùng độ tuổi được ghi nhận trong cuộc điều tra dân số ở nước này năm 2010.

Con số chênh lệch có thể là do một số bậc cha mẹ không đăng ký khai sinh để tránh bị phạt do vi phạm chính sách một con vào thời điểm đó.

Theo chuyên gia độc lập về nhân khẩu học He Yafu, Trung Quốc mới chỉ bắt đầu cho phép tất cả các cặp vợ chồng sinh con thứ 2 vào năm 2016, điều đó có nghĩa là một số bậc cha mẹ đã đẻ quá số con quy định sẽ không vội đi đăng kí khai sinh cho con mà chờ cho đến khi đứa trẻ tròn 6 tuổi cần đăng ký để đi học.

Khoảng 57% trẻ em đăng ký khai sinh sau này là con gái, cho thấy sự khác biệt do một phần liên quan đến việc cha mẹ không đăng ký khai sinh cho con gái để họ có thể tiếp tục cố gắng kiếm con trai.

Ngoài ra, cuộc điều tra dân số năm 2010 được thực hiện đến ngày 1.11.2010, vì vậy có thể đã bỏ sót các ca sinh trong 2 tháng cuối năm. Các cuộc khảo sát điều tra dân số cũng thường không bao gồm những người đã chết hoặc di cư trong khoảng thời gian điều tra.

Dữ liệu bổ sung sau này cho thấy rất khó có thể thống kê chính xác số lượng người dân ở quốc gia đông dân nhất thế giới.

Trong niên giám thống kê mới nhất ở Trung Quốc, tỉ lệ sinh trong các năm từ 2011 đến 2017 cũng được điều chỉnh tăng cho thấy việc tính thiếu số lượng trẻ em có thể sẽ tiếp diễn sau năm 2010. Tuy nhiên, với việc Trung Quốc hiện đã loại bỏ giới hạn sinh con trong các gia đình, có thể trong tương lai sẽ ít có khả năng xảy ra tình trạng này. Hiện mỗi gia đình ở Trung Quốc được phép đẻ 3 con nhưng không có quy định về hình phạt nào nếu họ vượt quá giới hạn này. 

Theo đánh giá của các chuyên gia, số lượng ca sinh ở Trung Quốc được dự đoán sẽ tiếp tục giảm và tổng dân số có thể bắt đầu bị thu hẹp vào đầu năm 2021.