05/25/2022

13 nhân viên an ninh thiệt mạng trong cuộc bạo loạn ở Kazakhstan

Số nhân viên an ninh thiệt mạng trong cuộc bạo loạn ở Kazakhstan đã lên tới 13 người, trong đó có 3 người bị chặt đầu.

Ba nhân viên an ninh bị chặt đầu trong các cuộc biểu tình bạo lực ở thành phố Almaty của Kazakhstan –  kênh truyền hình nhà nước Khabar 24 của Kazakhstan trích dẫn chính quyền thành phố đưa tin. Khoảng 353 cảnh sát và nhân viên an ninh được cho là bị thương, 13 người thiệt mạng.

Hiện vẫn chưa rõ liệu những kẻ bạo loạn đã chặt đầu các nạn nhân khi họ vẫn còn sống hay đã chết.

Kênh Khabar 24 dẫn lời các quan chức nói rằng, các vụ chặt đầu là \”bằng chứng trực tiếp về bản chất khủng bố và cực đoan của các nhóm bạo động\”.

Hãng thông tấn RIA của Nga đã liên hệ với các nhà chức trách Almaty để đưa ra bình luận, và được xác nhận rằng ít nhất hai thi thể đã được tìm thấy bị chặt đầu.

Trong khi đó, RT đưa tin, cơ quan an ninh Kazakhstan tuyên bố đã ngăn chặn các nỗ lực xông vào trụ sở cảnh sát ở Almaty vào đêm 5.1. Phát ngôn viên cảnh sát Altanat Avirbek cho hay, người biểu tình định chiếm trụ sở của lực lượng an ninh trong đêm và danh tính của những người này đang được xác minh.

Theo phát ngôn viên, các hoạt động chống khủng bố đã được tiến hành tại ba tòa nhà cảnh sát trong thành phố.

Quân đội đã được triển khai tại thành phố Almaty 2 triệu dân – thành phố lớn nhất Kazakhstan – sau ngày bạo lực hôm 5.1 khi đám đông giận dữ tràn qua các tòa nhà chính phủ, bao gồm cả dinh thự cũ của tổng thống và văn phòng thị trưởng.

Sân bay cũng từng rơi vào tay những người biểu tình, nhưng sau đó đã được lực lượng an ninh giành lại. Các cửa hàng, cửa hàng súng, ngân hàng, bệnh viện và các địa điểm khác đã bị lục soát và cướp phá.

Tổng thống Kazakhstan Kassym-Jomart Tokayev đổ lỗi bạo lực cho \”các băng nhóm khủng bố quốc tế\”, đồng thời kêu gọi Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể (CSTO) do Nga lãnh đạo giúp khôi phục trật tự ở nước này. Khối cho biết, lực lượng gìn giữ hòa bình CSTO sẽ được triển khai ở Kazakhstan “trong một khoảng thời gian giới hạn để ổn định và bình thường hóa tình hình”. Nhưng chi tiết về hoạt động vẫn chưa được tiết lộ.

CSTO là hiệp ước an ninh giữa sáu quốc gia thuộc Liên Xô cũ: Armenia, Belarus, Kazakhstan, Kyrgyzstan, Nga và Tajikistan, có đường lối tương tự như khối NATO do Mỹ đứng đầu. Azerbaijan là một thành viên ban đầu của tổ chức này khi được thành lập vào năm 1994, nhưng đã rút lui vào năm 1999. Kyrgyzstan đã tiến gần đến việc yêu cầu triển khai lực lượng gìn giữ hòa bình vào năm 2010, trong các cuộc đụng độ giữa các dân tộc Kyrgyz và Uzbekistan, nhưng trong dịp đó liên minh đã không đồng ý cung cấp hỗ trợ quân sự.

Các cuộc biểu tình trên khắp Kazakhstan, bao gồm Almaty, thủ đô Nur-Sultan, Aktobe và các thành phố khác, bắt đầu ngay sau năm mới. Chúng được kích hoạt bởi giá khí đốt hóa lỏng tăng gấp hai lần khi chính phủ cho biết họ không thể đủ khả năng trợ cấp cho loại nhiên liệu giá rẻ được sử dụng rộng rãi nữa. Các cuộc biểu tình ôn hòa ban đầu nhanh chóng trở nên bạo lực và vượt khỏi tầm kiểm soát.