05/26/2022

150 trận thắng, 1 tỉ bảng và sự vô đối của Pep Guardiola cùng Man City

Pep Guardiola thêm một lần nữa chứng minh, cùng được tiêu tiền như nhau nhưng ông đang là một trong những chiến lược gia xuất sắc nhất thế giới.

Sau khi đánh bại Aston Villa với tỉ số 2-1 ở vòng 14, Pep Guardiola cán mốc 150 trận thắng tại Premier League. Đáng nói, ông có được thành tích này chỉ sau 204 trận, nhanh nhất trong các huấn luyện viên từng cầm quân tại sân chơi này.

Để có được số trận thắng tương tự, Sir Alex huyền thoại của Manchester United mất 247 trận, \”Giáo sư\” Wenger của Arsenal cần 258 trận. Mourinho nhanh hơn 2 người tiền bối nhưng cũng phải mất 230 trận cùng Chelsea và M.U. Đây đều là những người đã vô địch Premier League rất nhiều lần nhưng vẫn không thể nhanh bằng Pep.

Không chỉ là số trận thắng, tỉ lệ thắng của Pep cũng hơn hẳn so với những người đồng nghiệp nổi tiếng. Con số này của Mourinho là 65%, của Sir Alex là 61% còn \”Giáo sư\” Wenger chỉ là 58%. Riêng với Pep, nó lên tới 73,5%, đáng kinh ngạc! Trong số 204 trận đã chơi, Pep chỉ có 29 trận thua và 25 trận hòa. Mỗi trận, The Citizens thu về trung bình 2,3 điểm.

Không thể phủ nhận, việc được sở hữu đội hình trị giá xấp xỉ 1 tỉ bảng Anh đã giúp ích cho Pep rất nhiều để có được kỉ lục này. Thế nhưng, nếu nhìn sang các đại kình địch như Manchester United hay Chelsea trong 5 năm qua, không thể không ngả mũ trước tài năng của Pep.

\”Đó là con số lớn và cả đội đã hoàn thành nó trong khoảng thời gian khá ngắn. Một lần nữa tôi nhấn mạnh, tập thể Man City đã cùng nhau tạo nên nó.

Đây là phần thưởng xứng đáng cho cả đội bóng cùng những ông chủ đáng mến. Trước mắt còn rất nhiều việc phải làm, chúng tôi phải cố gắng hơn, đưa ra nhiều quyết định đúng đắn để thắng nhiều hơn nữa\” – Pep chia sẻ khi được hỏi về 150 trận thắng cùng Man City.

Nếu mùa này lại vô địch Premier League, Man City sẽ có chiếc cúp thứ 4 trong 5 mùa giải dưới triều đại Pep Guardiola, đó là sự thống trị tuyệt đối, được đánh giá không khác nào Manchester United của Sir Alex trong quá khứ.

Trong số 150 trận thắng, Pep cùng Man City có trọn vẹn 3 điểm 78 lần ở sân nhà Etihad và 72 lần trên các sân khách. Điều này chứng minh, The Citizens đá ở đâu cũng không thành vấn đề. Trong số các đội Premier League, Arsenal, West Ham và Burnley là những đối thủ ưa thích nhất với 10 trận thắng của Man City trước các đội này trong 5 năm qua. Cũng không thể không nhắc đến kỉ lục thắng 18 trận liên tiếp trong nửa đầu mùa giải 2017-18. Hay như giai đoạn từ tháng 2.2019 – 8.2019, Man City cũng có 15 trận thắng.

Nói về các chiến thắng hủy diệt, Man City từng hành hạ Watford đến 8 bàn không gỡ vào tháng 9.2019. Họ đã ghi được 495 bàn trong 204 trận đã qua. Người ghi nhiều bàn nhất cho đọi bóng thành Manchester trong giai đoạn này là Sergio Aguero với 82 lần, De Bruyne kiến tạo nhiều nhất với 68 lần.

Chiến thắng thứ 151 có thể sẽ đến ngay tại vòng 15 khi The Citizens gặp lại chính Watford trên sân Vicarrage Road.