06/30/2022

19 năm, 21 danh hiệu: Abramovich khép lại kỉ nguyên đẹp cùng Chelsea

Từ khi bóng đá Anh mở cửa, hiện đại hơn và cho ra đời Premier League, không một vị Chủ tịch nào có tầm, có tâm và thành công hơn Abramovich.

277 từ, một thông điệp chia tay và cuối cùng sau nhiều đồn đoán, Abramovich đã chính thức rời Chelsea theo cách không người hâm mộ bóng đá nào mong muốn.

\”Hãy biết rằng đây là quyết định vô cùng khó khăn và nó khiến tôi rất đau lòng\” – Abramovich nhắn nhủ đến những người yêu mến Chelsea trong bối cảnh cuộc xung đột giữa Nga và Ukraina ảnh hưởng nhiều đến công việc của ông ở đội bóng thành London.

Kết thúc thông điệp, tỉ phú người Nga mong có thể gặp các cổ động viên tại Stamford Bridge một lần cuối cùng để nói lời chia tay. Trong hoàn cảnh này, điều đó không thể xảy ra nhưng nó vẫn mở ra một hi vọng mơ hồ nào đó về việc đôi bên còn có thể đoàn tụ. Dù có thể lần tới, danh nghĩa của Abramovich chỉ là một khán giả.

Ngày 12.2 vừa qua có thể là nụ cười cuối cùng của Abramovich bên cạnh các cầu thủ Chelsea trên một vũ đài danh hiệu. Trận chung kết FIFA Club World Cup là lần hiếm hoi trong 4 năm qua, ông được gặp toàn thể đội bóng ở một trận cầu chính thức. Dù không được cấp visa trở lại Anh nhưng bằng nhiều cách và tại nhiều địa điểm, ông vẫn đến xem Chelsea chơi bóng bằng mọi giá.

Không ai ngờ được, từ đó đến nay mới gần 1 tháng, mọi diễn biến đã thay đổi chóng mặt khiến Abramovich phải từ bỏ đứa con tinh thần đã mất gần 20 năm để xây dựng và giúp nó trưởng thành.

Cuộc hành trình đã kết thúc sau gần 20 năm, từ khi manh nha có ý định mua Chelsea cho đến lúc người đàn ông 36 tuổi ngày nào chính thức chụp hình giơ tấm băng rôn Chelsea tại Stamford Bridge vào tháng 7.2003.

140 triệu bảng đầu tiên để thu hút Mourinho, Drogba, Lampard, Makelele,… và xây dựng một đế chế đã vô địch tất cả danh hiệu có được với một câu lạc bộ. Đó là điều chưa vị chủ tịch nào làm được và Abramovich có quyền tự hào cả cuộc đời vì nó.

Abramovich đã dùng tiền và sự tận tâm để biến Chelsea thành một đế chế bền vững, có sự tự hào khi nhìn vào chứ không đơn thuần chỉ dùng tiền để phục vụ các mục đích thương mại và buôn bán tên tuổi.

So với những ông chủ khác như nhà Kroenke hay Glazer, tên tuổi và vị thế của Abramovich trên hẳn một bậc vì ông đã làm việc đúng nghĩa của một người hoạch định, phát triển bóng đá.

140 triệu bảng năm 2003 và 2 tỉ bảng năm 2022, đó là những con số người hâm mộ Chelsea sẽ nhớ mãi. Người đàn ông có nụ cười \”như Liên Xô\” đã tự bỏ hầu bao để mua đội bóng và cũng không cần một đồng nào khi rời nhiệm sở.

2 tỉ bảng Chelsea nợ ông sẽ được xóa hoàn toàn và mọi khoản phí mua bán câu lạc bộ sẽ được dùng toàn bộ để hỗ trợ những nạn nhân của cuộc xung đột giữa Nga và Ukraina.

Cuộc vui nào cũng đến lúc tàn, chỉ tiếc cách chia tay của Abramovich với Chelsea theo kịch bản không ai mong muốn. Trong tương lai, nếu thực sự còn duyên và tình hình không căng thẳng như hiện tại, biết đâu đó chính Abramovich sẽ mua lại Chelsea?