05/25/2022

2 năm sau cháy Nhà thờ Đức Bà, thêm hoả hoạn hú vía ở Paris

Một vụ hoả hoạn hú vía bùng phát tại tòa nhà gần nhà hát opera nổi tiếng ở Paris, hơn 2 năm sau vụ cháy Nhà thờ Đức Bà Paris.

Reuters đưa tin, ngọn lửa bùng lên dọc theo Đại lộ des Capucines, gần quảng trường Place de L’Opera ở trung tâm Paris, Pháp và nhà hát opera Palais Garnier mang tính biểu tượng. Video và hình ảnh được chia sẻ trên Twitter cho thấy khói bốc nghi ngút bao trùm thủ đô nước Pháp.

Chưa có báo cáo về thương vong hoặc thương tích, tính đến tối 20.11.

“Lực lượng cứu hỏa đang can thiệp, hãy tránh khu vực này” – cảnh sát cho biết trong một tuyên bố trên Twitter.

Nguyên nhân của vụ cháy đang được điều tra.

Palais Garnier là nhà hát opera với 1.979 chỗ ngồi, được xây dựng từ năm 1861 đến năm 1875 cho đoàn Opera Paris.

Palais Garnier có lẽ là nhà hát opera nổi tiếng nhất trên thế giới, một biểu tượng của Paris như Nhà thờ Đức Bà, bảo tàng Louvre, hoặc nhà thờ Sacré Coeur.

Một phần sự nổi tiếng của công trình này đến từ cuốn tiểu thuyết lừng danh \”Bóng ma trong nhà hát\” năm 1910 của Gaston Leroux và đặc biệt là trong những chuyển thể sau này như ở các bộ phim và vở nhạc kịch nổi tiếng năm 1986. 

Với tổng chi phí là 33 triệu franc, đây là tòa nhà tốn kém nhất được xây dựng dưới Đệ Nhị Đế chế.

Hơn 2 năm trước, vào ngày 15.4.2019, một đám cháy đã bùng phát trên mái nhà Nhà thờ Đức Bà Paris ở Paris, gây thiệt hại đáng kể cho tòa nhà. Chóp nhà thờ và mái bị sập, và thiệt hại đáng kể đã xảy ra đối với bên trong và các bức tường của nhà thờ. Tuy nhiên, trần đá vòm bên dưới mái nhà đã ngăn phần lớn ngọn lửa rơi vào phần nội viện của nhà thờ bên dưới. 

Khoảng 400-500 lính cứu hỏa đã tham gia chữa cháy. Những người ứng cứu khẩn cấp đã cố gắng cứu những đồ tạo tác nghệ thuật và tôn giáo được giữ trong Nhà thờ lớn. Không có trường hợp tử vong nào được báo cáo, theo cảnh sát Paris. Ít nhất một lính cứu hỏa đã bị thương nghiêm trọng trong khi cố gắng dập tắt ngọn lửa.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cam kết xây dựng lại nhà thờ, được tài trợ ít nhất một phần bởi một chiến dịch gây quỹ quốc gia.