05/27/2022

20 tuổi, xông pha chống dịch

20 tuổi, xông pha chống dịch - Ảnh 1.

Nguyễn Thị Khánh Huyền tham gia chống dịch COVID-19 qua hai tỉnh Bắc Ninh, Đồng Nai – Ảnh: K.H

Trong số đó, nhiều tình nguyện viên đã chia sẻ lại hành trình vô cùng ý nghĩa tham gia hỗ trợ công tác phòng chống dịch COVID-19.

20 tuổi, gương mặt xinh đẹp, dáng người nhỏ nhắn, Nguyễn Thị Khánh Huyền (sinh viên Trường ĐH Y dược, Đại học Thái Nguyên) đã dạn dày kinh nghiệm \”chinh chiến COVID-19\” qua hai tỉnh Bắc Ninh, Đồng Nai.

\”Ngày viết đơn tình nguyện lên đường chống dịch, bản thân tôi suy nghĩ rất nhiều. Từ trước đến nay chưa bao giờ phải xa nhà thời gian dài như vậy, làm những công việc mà trước đây mình chưa từng làm, ở trong một môi trường khó khăn, nguy hiểm. Trải qua 5 tháng chống dịch, bố mẹ tôi đã thấy được con gái trưởng thành, mạnh mẽ hơn rất nhiều\”, Huyền chia sẻ.

Những ngày đầu chống dịch ở Bắc Ninh, Huyền đảm nhận công tác hỗ trợ lấy mẫu xét nghiệm trong cộng đồng, nhận mẫu và thu gom mẫu xét nghiệm. Nhưng khi xông pha vào hỗ trợ miền Nam chống dịch, nhiệm vụ càng khó khăn, căng thẳng hơn bao giờ hết. Ở Đồng Nai, đội tình nguyện viên của Huyền đảm nhận nhiệm vụ hỗ trợ người bệnh COVID-19 tại khu cách ly, hướng dẫn điều trị, chăm sóc, tư vấn cho bệnh nhân F0.

Là sinh viên ngành y, Huyền quả quyết không nề hà khó khăn, nguy hiểm, sẵn sàng lên đường nhận nhiệm vụ bất cứ lúc nào để góp sức cùng cộng đồng, xã hội đẩy lùi dịch bệnh COVID-19.

Không chỉ trực tiếp tham gia công tác phòng chống dịch, cô sinh viên Khánh Huyền còn tham gia vận hành mô hình quản lý thông tin người hiến máu, phục vụ cho hiến máu cấp cứu trong tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp tại Thái Nguyên. Trong dịch bệnh, lượng máu dự trữ tại các bệnh viện trở nên khan hiếm, Huyền cùng các sinh viên khác tích cực tham gia tuyên truyền, vận động người dân tham gia hiến máu cấp cứu để kịp thời cứu sống, điều trị bệnh nhân.

\”Ngay tuần trước có một bệnh nhân phẫu thuật cần đến 4 đơn vị máu. Từ danh sách có được về người hiến máu, tôi đã trực tiếp liên hệ, vận động người dân để kịp thời có đơn vị máu hỗ trợ công tác cấp cứu bệnh nhân\” – Huyền chia sẻ.

Với những nỗ lực đóng góp vì cộng đồng, Nguyễn Thị Khánh Huyền là 1 trong 10 gương mặt cá nhân được nhận giải thưởng Tình nguyện quốc gia năm 2021. Cô cũng nhận được bằng khen của bộ trưởng Bộ Y tế, bằng khen của chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai vì có thành tích xuất sắc trong công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19.

Tại lễ trao giải, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Nguyễn Anh Tuấn bày tỏ tri ân đến những tấm lòng nhân ái của các tổ chức, cá nhân, tình nguyện viên, thanh niên tình nguyện đã đồng hành trong những lúc khó khăn, thử thách của đất nước.

Anh mong rằng việc tình nguyện không chỉ là ngắn hạn, mang tính cấp thiết cho thời điểm hiện tại mà các tổ chức, cá nhân, các thủ lĩnh tình nguyện, tình nguyện viên cần có nhiều giải pháp, cách làm sáng tạo, các mô hình, sáng kiến, tăng cường áp dụng khoa học công nghệ, chuyển đổi số để hoạt động ngày càng bền vững và hiệu quả.

Gặp lại chàng trai lái xe cứu thương dọc dài đất nước tình nguyện hỗ trợ chống dịch Gặp lại chàng trai lái xe cứu thương dọc dài đất nước tình nguyện hỗ trợ chống dịch

TTO – Cuối tháng 5, cộng đồng mạng xôn xao trước câu chuyện về chàng trai lái chiếc xe cứu thương vượt hơn 500km từ Quảng Bình ra tâm dịch Bắc Giang hỗ trợ phòng chống dịch. Đến nay, hành trình thiện nguyện của anh vẫn chưa dừng lại.