05/28/2022

25 tuổi, bóng đá và bơi lội

Đúng vào những ngày mối quan tâm dành cả cho 2 trận đấu của đội tuyển Việt Nam tại vòng loại World Cup 2022, Ánh Viên được chấp thuận rời đội tuyển bơi Việt Nam. Thông tin khiến sự quan tâm bùng lên trong chốc lát rồi… chìm nghỉm.

10 ngày trước, Ánh Viên bước sang tuổi 25. Bóng đá và bơi lội, 25 tuổi là sự khác biệt khủng khiếp. Với các cầu thủ, độ tuổi này đang bước vào giai đoạn trưởng thành mạnh mẽ nhất thì ngược lại, 25 gần như là con số “về đích” của một vận động viên bơi đỉnh cao. Đỉnh cao, ở đây, được đặt vào môi trường thi đấu quốc tế tầm cỡ châu lục, thế giới hoặc Olympic.

Ngược lại, khi nhiều cầu thủ vẫn còn đang ở độ tuổi “tài năng trẻ” thì Ánh Viên đã có cho mình bộ sưu tập huy chương đồ sộ, đứng trên bục vinh quang ở trong nước, ngoài khu vực, châu lục và thế giới.

Cô gái người Cần Thơ từng rất hồn nhiên, vui tươi, thể hiện năng lượng của mình, nhưng đó là khi còn ở tuổi teen. Theo thời gian, theo môi trường tập luyện, thi đấu, sự đơn độc khiến cảm xúc đổi thay, sự thu mình, ít thể hiện trong những nụ cười gượng gạo thay thế cho những hình ảnh trong trẻo… Bóng đá thì khác, bởi dù thế nào, vẫn luôn là sự đồng hành của một tập thể, nơi họ có thể chia sẻ nhiều thứ.

Đọc nhiều tin về việc Ánh Viên được chấp nhận chia tay đội tuyển, vui cho cô bé ấy một phần khi gánh nặng sức ép được hạ xuống. Nhưng cũng buồn với một cảm giác khó tả. Tin về “tượng đài của bơi lội Việt Nam” – có thể nói vậy, được hiện lên như dòng thông báo đơn thuần, đón nhận như “chuyện rồi sẽ phải thế”.

Rồi nữa, ngay cả chuyện Ánh Viên có tham dự SEA Games 31 hay không cũng vẫn… để ngỏ, như thể còn vương vấn. Vì thời gian còn dài. Dài ư? Tháng 5.2022 là SEA Games trên sân nhà, vẫn biết trình độ của Ánh Viên vẫn “trên Top” ở trong nước và khu vực, nhưng thi đấu đâu phải chuyện cứ xuống nước là có huy chương?

Khi đội tuyển bóng đá Việt Nam thua, họ vẫn nhận được khoản tiền thưởng khích lệ tinh thần. Ánh Viên (có thể) không cần một lễ chia tay hay vinh danh theo cách rình rang, nhưng theo cách nào đó, thể thao Việt Nam vẫn cần động thái thể hiện trách nhiệm với những nhân tố đã có cống hiến cho đất nước. Nó khác với việc để rơi vào tình thế làm người ta nghĩ rằng, rời đội tuyển sẽ có đơn vị chủ quản lo cho bước đường tiếp theo của vận động viên!