05/28/2022

4 điều nên tránh sau mỗi bữa ăn kẻo ảnh hưởng tới sức khoẻ

Để đi làm đúng giờ, chúng ta thường nhanh chóng kết thúc bữa ăn và tranh thủ làm công việc khác ngay sau đó. Tuy nhiên, những việc làm này có thể gây ảnh hưởng đến sức khoẻ mà nhiều người không ngờ tới.

Đi tắm

Khi chúng ta tắm dưới vòi hoa sen hoặc bồn tắm, nhiệt độ của cơ thể chúng ta sẽ tăng lên. Để đối phó với điều này, cơ thể gửi một lượng máu đến da nhiều hơn bình thường. 

Điều này có thể làm gián đoạn quá trình tiêu hóa và làm chậm quá trình trao đổi chất. Thời gian tốt nhất để bắt đầu quy trình cấp nước là 30 phút sau bữa ăn.

Uống trà

Đối với một số người trong chúng ta, một tách trà nóng sau khi ăn là một phần không thể thiếu trong bữa ăn. Nhưng các nghiên cứu chỉ ra rằng thức uống vô hại này cản trở quá trình đồng hóa sắt, một khoáng chất đóng vai trò quan trọng trong cơ thể con người. 

Vì vậy, trẻ em, phụ nữ có thai và những người bị thiếu sắt nên tránh uống trà trong vòng một giờ sau khi ăn. Người lớn sẽ cảm thấy tốt hơn với một tách cà phê nhưng không nên uống khi bụng đói.

Ngủ

Nằm sấp khi ngủ sẽ gây ra những bất tiện như ợ chua, ợ hơi, nồng độ axit cao. Ngoài ra, các nghiên cứu đã chứng minh rằng việc ngủ thường xuyên ngay sau bữa trưa hoặc bữa tối sẽ làm tăng nguy cơ đột quỵ.

Các chuyên gia cho rằng tốt hơn hết bạn nên đi ngủ không ít hơn 2 giờ sau khi ăn.

Tập thể dục

Các chuyên gia không khuyên bạn nên cung cấp năng lượng cho cơ thể bằng một bữa ăn ngon và sau đó bắt đầu tập luyện. Ăn no có thể dẫn đến khó chịu, chẳng hạn như nấc cụt và buồn nôn, cũng như những hậu quả nghiêm trọng hơn là tăng nguy cơ chấn thương và co giật.

Nếu bạn vẫn không thể chờ đợi để tập luyện sau khi ăn, tốt hơn nên hạn chế đi bộ trong yên tĩnh và bắt đầu tập thể dục ít nhất 2 giờ sau đó.