08/08/2022

4 vật dụng quen thuộc trong nhà có thể gây ung thư

Đồ dùng sinh hoạt được sử dụng, vệ sinh không đúng cách có thể tiềm ẩn nguy cơ gây ung thư. The Healthy chỉ ra 4 vật dụng quen thuộc có thể gây ung thư và cách xử lý chúng.

Rèm cửa và thảm

Nếu ai đó hút thuốc trong nhà bạn, khói thuốc có chứa cadmium – chất gây ung thư sẽ bám rất lâu vào rèm cửa, thảm và các vật dụng bằng vải hoặc lông. Thậm chí, một số chất gây ung thư trong khói thuốc lá không mất đi ngay cả khi bạn vệ sinh vật dụng bằng chất tẩy rửa mạnh. 

Vì thế, hãy tạo lập thói quen không cho ai hút thuốc trong nhà bạn để giữ an toàn cho cả gia đình.

Cốc và vật chứa bằng xốp

Styrene là một chất gây ung thư có thể được sản xuất thành các sản phẩm nhựa xốp và cứng như cốc, đĩa, khay, bao bì. Khi bạn sử dụng cốc xốp đựng cà phê hay đĩa xốp đựng thức ăn, chất độc này có thể ngấm vào thức ăn của bạn, gây ra ung thư. 

Các chuyên gia khuyên rằng nên tránh sử dụng xốp để đựng các thức ăn lỏng, nóng và đọc kỹ nhãn dán sản phẩm của bạn.

Thuốc diệt cỏ

Rất nhiều người dọn cỏ vườn bằng các loại thuốc diệt cỏ bởi sự tiện lợi và hiệu quả của nó. Thế nhưng trong một số thuốc diệt cỏ có chứa glyphosate, có thể khiến bạn mắc ung thư. 

Hãy cố gắng dọn cỏ vườn bằng máy cắt cỏ hoặc bằng tay. Ngoài ra, bạn cũng có thể cân nhắc sử dụng một số loại thuốc diệt cỏ dại tự nhiên. 

Vườn của bạn

Dioxin là một chất gây ung thư hình thành như một sản phẩm phụ hóa học, có thể ngấm vào đất và nước. Nó có trong bụi trên kệ, bụi bẩn trên sàn và cặn trên rau.

Hãy đeo găng tay khi làm việc trong vườn, và luôn rửa sạch trước khi vào trong nhà. Ngoài ra, tránh đốt rác gia đình ở sân sau. Những việc này có thể giúp bạn tránh hiện tượng phơi nhiễm dioxin.