05/19/2022

5 lý do khiến gan hư tổn ở nam giới

Các bệnh lý về gan thường không phân biệt giới tính hay độ tuổi. Tuy nhiên, do ảnh hưởng thói quen hằng ngày đã khiến cho nam giới dễ gặp các vấn đề về gan hơn.

Sử dụng nhiều rượu bia, thuốc lá

Dùng quá nhiều chất cồn, hóa chất độc hại có trong thuốc lá là nguyên nhân hàng đầu khiến gan dễ bị tổn thương, gây tích tụ độc tố, dẫn đến viêm gan, gan nhiễm mỡ, xơ gan.

Ăn uống không lành mạnh, không đảm bảo vệ sinh

Nhiều người thích ăn thịt tái, hải sản sống… Nếu không sơ chế kỹ thì ký sinh trùng như giun, sán, sán chó, sán lá gan, xoắn khuẩn… có trong các thực phẩm này sẽ gây áp-xe gan, viêm gan, xơ hóa gan…

Ngoài ra, dùng thực phẩm bẩn chứa tồn dư thuốc bảo vệ thực vật, hóa chất, phẩm màu… cũng tăng nguy cơ viêm gan.

Thừa cân, béo phì

Việc ăn uống không điều độ, nhiều chất béo, hay tiêu thụ các đồ ăn nhanh và đồ ăn chế biến sẵn thường xuyên cũng tiềm tàng nguy cơ khiến cho gan bị tích mỡ.

Thiếu ngủ

Nhiều quý ông có lịch sinh hoạt về khuya vì phải giải quyết công việc hay đơn giản họ thức khuya vì thói quen cá nhân không thể ngủ sớm trước 23h.

Tuy nhiên, một vài nghiên cứu cho thấy thiếu ngủ có thể gây ra căng thẳng ôxy hóa cho gan, sẽ phá hỏng quá trình đào thải, gây hại cho gan.

Ít vận động

Không thường xuyên vận động sẽ khiến quá trình trao đổi chất, chuyển hóa chất dinh dưỡng, điều hòa huyết áp, tiêu hóa chất béo bị chậm lại, làm tăng nguy cơ béo phì, tiểu đường…

Những tình trạng này có thể gây ra bệnh gan nhiễm mỡ dẫn đến xơ gan và ung thư gan.