05/23/2022

5 lý do nên bỏ thói quen trùm chăn kín đầu khi ngủ

Đắp một chiếc chăn ấm áp không chỉ bảo vệ chúng ta khỏi cái lạnh mà còn có tác dụng kiểm soát căng thẳng, lo lắng và có được một giấc ngủ chất lượng. Thế nhưng, thói quen trùm chăn kín đầu khi ngủ lại ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Dưới đây là những lý do để bạn loại bỏ thói quen này.

Tổn thương não

Trùm chăn kín đầu khi ngủ có thể góp phần gây tổn thương não. Bằng chứng cho thấy 23% người bị sa sút trí tuệ là do thói quen ngủ trùm chăn kín đầu trong thời gian dài. Bởi thói quen này làm hạn chế luồng không khí qua miệng và mũi, do đó, não không nhận đủ không khí trong lành cần thiết để hoạt động bình thường.

Không khí không sạch

Ngay cả khi bạn ngủ, cơ thể và não bộ vẫn cần không khí. Tuy nhiên, khi được che phủ bởi chăn, bạn sẽ hít phải bụi bẩn và vi khuẩn được tích tụ dưới chăn. Về cơ bản, thói quen tưởng chừng như vô hại này lại tạo ra một môi trường ô nhiễm cho hơi thở của bạn.

Tăng mức độ carbon dioxide

Một nghiên cứu về nồng độ oxy và carbon dioxide khi trùm chăn kín đầu đã được tiến hành. Những người tham gia được đắp một cái chăn trong 10 phút, kết quả là nồng độ oxy giảm từ 18% đến 20,9%, trong khi nồng độ carbon dioxide tăng từ 0,4% lên 2%. Điều này không gây ra mối đe dọa đáng kể cho những người khỏe mạnh, đặc biệt là thỉnh thoảng trùm chăn kín đầu khi ngủ. Tuy nhiên, thực hiện hành động này trong thời gian dài sẽ khiến lượng oxy lưu thông trong máu và não ít hơn, dẫn đến hiện tượng chóng mặt. Mặt khác, những người bị suy tim sung huyết hoặc các tình trạng liên quan sẽ có nguy cơ mắc một loạt các vấn đề như loạn nhịp tim và thiếu oxy.

Giảm chất lượng giấc ngủ

Trùm chăn kín đầu khi ngủ có thể làm giảm chất lượng giấc ngủ và là nguyên nhân dẫn đến mất ngủ. Vì hành động này không cho phép bạn thở đúng cách và thậm chí đổ mồ hôi ra nhiều, khiến bạn tỉnh giấc giữa đêm. Bên cạnh đó, việc đổ mồ hôi suốt đêm còn dẫn đến tình trạng tắc nghẽn lỗ chân lông trên mặt và cơ thể, gây ra mụn trứng cá và tóc xơ rối.

Rủi ro ngạt thở

Mặc dù việc che kín đầu khi ngủ có vẻ vô cùng thoải mái, nhưng cũng mang một số rủi ro nhất định. Một trong những nguy cơ này là ngạt thở, đặc biệt nếu bạn đã mắc một số bệnh tiềm ẩn như hen suyễn, ngưng thở khi ngủ hoặc bệnh tim. Những người mắc các tình trạng này, bao gồm một số loại bệnh phổi, có nguy cơ ngạt thở cao hơn khi họ trùm chăn kín đầu khi ngủ. Nguyên nhân là vì họ tiếp tục tái tạo không khí mà họ vừa thở ra, dẫn đến lượng oxy trong cơ thể cung cấp cho hoạt động của các cơ quan nội tạng bị ít hơn so với mức bình thường.