05/23/2022

7 nguyên nhân gây bệnh béo phì bạn cần tránh

Nguyên nhân phổ biến nhất của bệnh béo phì là ăn quá nhiều và ít vận động. Ngoài ra, vấn đề di truyền, trao đổi chất, môi trường, hành vi và văn hóa… cũng có thể khiến bạn tăng cân nhanh chóng.

Ít hoạt động thể chất

Những người lười vận động sẽ đốt cháy ít calo hơn những người thường xuyên tập luyện thể dục, thể thao. Khảo sát Kiểm tra Sức khỏe và Dinh dưỡng Quốc gia của Mỹ cho thấy mối tương quan chặt chẽ trong việc ít hoạt động thể chất và tăng cân ở cả hai giới.

Ăn quá nhiều 

Ăn quá nhiều là nguyên nhân chính dẫn đến tăng cân, đặc biệt nếu chế độ ăn có nhiều chất béo. Thực phẩm giàu chất béo hoặc đường (thức ăn nhanh, đồ chiên rán và đồ ngọt) có mật độ năng lượng cao khiến bạn dễ tăng cân. Các nghiên cứu dịch tễ học đã chỉ ra rằng chế độ ăn nhiều chất béo góp phần làm tăng cân nhanh chóng.

Chế độ ăn nhiều carbohydrate

Carbohydrate làm tăng lượng đường trong máu, do đó kích thích tuyến tụy giải phóng insulin, từ đó thúc đẩy sự phát triển của mô mỡ và có thể gây tăng cân. Một số nhà khoa học cho rằng carbohydrate có trong đường, đồ tráng miệng, nước ngọt, bia, rượu,… góp phần làm tăng cân vì chúng được hấp thu vào máu nhanh hơn.

Số lượng bữa ăn trong ngày

Nhiều báo cáo cho rằng những người thừa cân thường ăn ít hơn những người có cân nặng bình thường. Các nhà khoa học cho biết những người chia nhỏ các bữa ăn thành bốn hoặc năm bữa mỗi ngày, có mức cholesterol thấp hơn và lượng đường trong máu thấp hơn so với những người chỉ ăn hai hoặc ba bữa ăn lớn hàng ngày. 

Sử dụng thuốc tuỳ tiện

Các loại thuốc liên quan đến tăng cân bao gồm một số loại thuốc chống trầm cảm (thuốc được sử dụng trong điều trị trầm cảm), thuốc chống co giật (thuốc được sử dụng để kiểm soát cơn động kinh) và một số loại thuốc điều trị tiểu đường (thuốc được sử dụng để giảm lượng đường trong máu như insulin, sulfonylureas và thiazolidinediones). Ngoài ra, một số loại thuốc cao huyết áp và thuốc kháng histamine cũng có thể khiến cân nặng của bạn tăng nhanh. 

Yếu tố tâm lý

Đối với một số người, cảm xúc ảnh hưởng đến thói quen ăn uống. Nhiều người có xu hướng ăn uống không kiểm soát để đáp lại những cảm xúc như buồn chán, căng thẳng hoặc tức giận. 

Yếu tố chất lượng sống

Có mối liên hệ giữa chất lượng cuộc sống của mỗi người và bệnh béo phì. Việc thiếu tiền để mua thực phẩm lành mạnh hoặc thiếu nơi an toàn để đi bộ hoặc tập thể dục có thể làm tăng nguy cơ béo phì.