05/23/2022

Ấn Độ chuẩn bị cho diễn biến xấu nhất làn sóng lây lan COVID-19 mới

Rút kinh nghiệm từ làn sóng lây lan COVID-19 thứ 2 vào năm ngoái, Ấn Độ đang chuẩn bị mọi thứ để đối mặt với làn sóng lây lan tiếp theo.

Trung tâm tài chính Mumbai của Ấn Độ có cơ sở hạ tầng chăm sóc sức khỏe mạnh mẽ có thể chống chọi với số lượng ca nhiễm mới đang ngày càng tăng, theo cơ quan dân sự quản lý của thành phố nói với CNBC hôm 6.1.

Năm ngoái, Ấn Độ đã phải đối mặt với tình trạng thiếu ôxy để cung cấp cho các bệnh nhân COVID-19 nghiêm trọng trong đợt lây lan COVID-19 thứ hai từ tháng 2 đến tháng 5.2021.  Vào tháng 6.2021, bang Maharashtra đã chỉ đạo các nhà sản xuất ôxy địa phương tăng cường năng lực sản xuất và lưu trữ để đối phó với những làn sóng lây nhiễm trong tương lai.

“Cơ sở hạ tầng y tế ở Mumbai rất mạnh mẽ nên chúng tôi đã chuẩn bị cho điều tồi tệ nhất, nhưng chúng tôi hy vọng điều tốt nhất sẽ xảy đến” – ông Iqbal Singh Chahal, ủy viên của Brihanmumbai Municipal Corporation (BMC), nói với CNBC.

Hiện tại, Ấn Độ đang chuẩn bị cho đợt thứ ba của làn sóng lây lan COVID-19 khi số ca nhiễm mới đang tăng trở lại. Dữ liệu của chính phủ cho thấy, lần đầu tiên kể từ tháng 6, các trường hợp được báo cáo hàng ngày đã vượt ngưỡng 90.000 vào ngày 6.1.

Giống như phần còn lại của đất nước, các trường hợp được báo cáo hàng ngày ở Maharashtra cũng đang tăng cao hơn và bang này có gần 800 trường hợp được cho là do biến thể Omicron.

“Hoàn toàn không cần phải hoảng sợ vì mặc dù có tới 62.000 trường hợp, chúng tôi có 84% giường bệnh đang trống và các triệu chứng rất nhẹ. Điều tốt nhất mà Omicron mang lại là nó chiếm chỗ của biến thể Delta, loại biến thể sẽ đưa bạn đến phòng cấp cứu ICU rất nhanh” – ông Chahal cho hay.

Tuy vậy, trong khi các nghiên cứu đã chỉ ra biến thể Omicron dường như ít nghiêm trọng hơn Delta, các chuyên gia y tế thận trọng cho rằng, có thể còn quá sớm để nói về mức độ nghiêm trọng của biến thể này.

Ông Chahal nói với CNBC, thành phố sẽ có đủ nguồn cung cấp ôxy và giường bệnh để giải quyết tình trạng lây nhiễm gia tăng, ngay cả khi một số báo cáo địa phương cho hay, Maharashtra đã tụt hậu trong các mục tiêu sản xuất ôxy.

Ông cũng khẳng định, phần lớn ca nhiễm mới đều không có triệu chứng và chỉ một số ít người cần nhập viện. Theo vị ủy viên, ngay cả những bệnh nhân này cũng chỉ nằm viện từ ba đến năm ngày.

Theo các phương tiện truyền thông Ấn Độ, ông Chahal và BMC đã chỉ đạo 142 bệnh viện tư nhân của thành phố chuẩn bị cho việc gia tăng số ca bệnh trong những ngày tới, yêu cầu họ chuẩn bị đủ giường bệnh so với mức đỉnh của đợt lây lan thứ hai năm ngoái.

Ông cũng nói với CNBC rằng, cho đến nay, Mumbai không áp dụng lại bất kỳ lệnh giới nghiêm nào trừ việc không cho phép quá 5 người tụ tập ở nơi công cộng từ 5 giờ chiều tới 5 giờ sáng hôm sau. Các khách sạn, nhà hàng, phương tiện giao thông công cộng như tàu hỏa, xe buýt, taxi và ôtô cá nhân vẫn hoạt động bình thường.