08/08/2022

Ấn Độ yêu cầu người dân tránh dùng Starlink của Elon Musk

Chính phủ Ấn Độ khuyến cáo mọi người không nên đăng ký dịch vụ Internet Starlink của tỉ phú Elon Musk, vì nó không có giấy phép hoạt động trong nước.

Theo Reuters, một tuyên bố của chính phủ Ấn Độ được đưa ra vào cuối ngày thứ 26.11 cho biết Starlink đã được yêu cầu tuân thủ các quy định của nước này và không \”đặt/hiển thị các dịch vụ Internet vệ tinh  có hiệu lực ngay lập tức ở Ấn Độ”. Chính phủ nước này cũng khuyên người dân nên tạm thời chưa sử dụng dịch vụ này do chưa có giấy phép hoạt động trong nước.

Dịch vụ Internet vệ tinh Starlink là dự án của công ty hàng không vũ trụ SpaceX của tỉ phú Elon Musk nhắm tới việc cung cấp mạng Internet không dây từ vệ tinh trên toàn cầu. Starlink đã đăng ký kinh doanh tại Ấn Độ vào ngày 1.11 và đã bắt đầu quảng cáo bán hàng. Tuy vậy chính phủ Ấn Độ đang cáo buộc công ty này đã triển khai cung cấp dịch vụ trước khi đăng ký.

Trả lời email của Reuters, đại diện của Starlink cho biết: \”Không có bình luận nào vào lúc này\”.

Ngày càng có nhiều công ty phóng vệ tinh vào quỹ đạo Trái đất thấp để cung cấp dịch vụ Internet băng thông rộng độ trễ thấp trên khắp thế giới. Dịch vụ này đặc biệt tập trung vào các khu vực hẻo lánh mà cơ sở hạ tầng Internet mặt đất khó tiếp cận.