05/21/2022

Ánh sáng đỏ làm chậm quá trình suy giảm thị lực

Chỉ 3 phút tiếp xúc với ánh sáng đỏ mỗi tuần có thể làm chậm quá trình suy giảm thị lực.

Trong một báo cáo được công bố bởi Đại học London, Anh, các nhà khoa học nhận ra rằng chỉ cần 3 phút tiếp xúc với ánh sáng đỏ mỗi tuần giúp tăng cường khả năng hoạt động của các tế bào ty thể trong võng mạc, làm chậm tiến trình suy giảm thị lực.

Theo đó, khi con người bắt đầu bước sang tuổi 40, các tế bào trong võng mạc bắt đầu lão hóa dẫn tới suy giảm thị lực theo thời gian. Tốc độ suy giảm thị lực liên quan trực tiếp tới tốc độ lão hóa tế bào ty thể võng mạc, nhưng quá trình này có thể bị trì hoãn dưới tác dụng của ánh sáng đỏ.

Trong tự nhiên, ánh sáng đỏ là một phần của ánh sáng mặt trời, với bước sóng dao động trong khoảng 630 – 760 mm, đây được xem là ánh sáng có tần số thấp nhất mà chúng ta có thể nhìn thấy bằng mắt thường.

“Trong cơ thể con người, các tế bào cảm thụ ánh sáng của võng mạc có nhu cầu năng lượng cao nhất, điều này dẫn tới việc võng mạc lão hóa nhanh hơn các cơ quan khác. Quá trình này diễn ra xuyên suốt cuộc đời và nhanh nhất kể từ năm 40 tuổi, tuy vậy, ánh sáng đỏ có thể làm chậm quá trình này.

Cụ thể, ty thể tế bào có sự nhạy cảm nhất định với ánh sáng có bước sóng phù hợp, cụ thể là bước sóng dài từ 650-900 mm (ánh sáng đỏ) cải thiện hiệu suất cung cấp năng lượng cho tế bào. Theo kết quả quan sát của chúng tôi, chỉ cần tiếp xúc với ánh sáng đỏ khoảng 3 phút mỗi tuần có thể cải thiện đáng kể thị lực đang suy giảm.

Trong cuộc sống thường ngày, có thể sử dụng các loại đèn LED chuyên dụng cung cấp ánh sáng đỏ, chúng khá dễ dàng tìm thấy trên thị trường và cũng chưa có nghiên cứu nào chỉ ra ánh sáng đỏ có tác hại với sức khỏe con người.

Nếu không có các loại đèn chuyên dụng, hãy dành ra khoảng 10 phút để tắm nắng từ 7-9 giờ sáng mỗi ngày, việc này cũng giúp cung cấp đủ lượng vitamin D cho cơ thể” – Giáo sư Glenn Jeffery, trưởng nhóm nghiên cứu cho biết.

Ngoài khả năng làm chậm quá trình suy giảm thị lực, ánh sáng đỏ còn có nhiều tác dụng khác với sức khỏe con người, như trẻ hóa làn da nhờ khả năng kích thích tăng sinh collagen mới, kích thích tạo ra hormon vui vẻ (serotonin) – giúp những người mắc chứng trầm cảm sẽ có tâm trạng thoải mái, bớt âu lo. Đặc biệt, ánh sáng đỏ còn có khả năng giúp hỗ trợ giảm cân nhờ làm tăng khả năng tuần hoàn máu, thúc đẩy việc bài tiết của da, tăng cường khả năng đào thải độc tố.