05/28/2022

Anh thắt chặt kiểm soát Omicron, thêm một nước Châu Phi vào danh sách đỏ

Anh thắt chặt kiểm soát biến thể Omicron đối với du lịch trong nước, đồng thời bổ sung thêm Nigeria vào danh sách đỏ hạn chế.

Reuters đưa tin, Thủ tướng Anh Boris Johnson nói rằng việc hạn chế đi lại là cần thiết để làm chậm tốc độ lây lan của biến thể Omicron trong lúc các nhà khoa học nỗ lực nghiên cứu khả năng lây truyền và kháng vaccine của biến thể.

Cơ quan An ninh Y tế Vương quốc Anh (UKHSA) cho biết, tổng số ca mắc biến thể Omicron được xác nhận đã lên tới 160 ca. Trong số này, ngày càng nhiều ca có liên quan đến du lịch. 

Theo Bộ trưởng Y tế Sajid Javid, đây chính là lý do nước này quyết định áp dụng biện pháp xét nghiệm COVID-19 đối với tất cả khách du lịch nội địa trước khi khởi hành chuyến đi.

Kể từ từ 4h ngày 7.12 (theo giờ GMT), tất cả khách du lịch trong nước phải thực hiện xét nghiệm PCR hoặc xét nghiệm nhanh theo phương pháp Rapid lateral flow tối đa 48 giờ trước khi khởi hành.

Bộ Y tế cho rằng biện pháp dựa trên phân tích của UKHSA chỉ ra khoảng cách giữa quá trình nhiễm virus và lây truyền virus có thể ngắn hơn đối với biến thể Omicron.

Nhưng British Airways cho rằng đây là một \”đòn nặng nề\” đối với ngành du lịch, hủy hoại niềm tin vào du lịch hàng không.

Các biện pháp mới sẽ được chính phủ đánh giá lại vào ngày 20.12.

Trước thực trạng phần lớn các ca nhiễm ở Anh đều có mối liên hệ với các chuyến du lịch quốc tế với Nigeria và Nam Phi, Bộ Y tế quyết định bổ sung thêm Nigeria vào \”danh sách đỏ\” du lịch của Anh kể từ 4h ngày 6.12 theo giờ GMT.

Nam Phi và 9 quốc gia miền nam Châu Phi khác hiện đã trong \’\’danh sách đỏ\’\’ hạn chế của Anh, đồng nghĩa với việc cấm nhập cảnh du khách đến từ các quốc gia này, trừ công dân hoặc thường trú nhân Vương Quốc Anh.

Tại Mỹ Latinh, Chile ngày 4.12 tuyên bố đã phát hiện ca nhiễm biến thể Omicron đầu tiên đến từ Ghana, Châu Phi.

Người này này nhập cảnh vào Chile từ 25.11 và được chẩn đoán dương tính với COVID-19, kết quả giải trình tự gene phát hiện ra biến thể Omicron. Bệnh nhân đến nay đã có kết quả xét nghiệm âm tính.

\”Du khách này đã tiêm 2 liều vaccine Pfizer, hiện có sức khỏe tốt và hoàn thành việc cách ly\” – người đứng đầu cơ quan y tế của vùng Valparaiso của Chile cho biết trong một tuyên bố.

Nhờ triển khai chương trình tiêm chủng quy mô lớn, Chile ghi nhận số ca nhiễm giảm trong thời gian gần đây.