05/27/2022

Anh tìm cách cấm sử dụng bát đĩa sử dụng một lần

Anh tìm cách cấm sử dụng bát đĩa sử dụng một lần trong nỗ lực giảm thải rác thải nhựa.

Đĩa nhựa dùng một lần, dao kéo và cốc nhựa đều có thể bị cấm ở Anh khi chính phủ nước này tìm cách loại bỏ tất cả rác thải nhựa có thể tránh được, Reuters đưa tin ngày 20.11.

Nước Anh hiện sử dụng 1,1 tỉ đĩa dùng một lần và 4,25 tỉ mặt hàng dao kéo dùng một lần mỗi năm, hầu hết trong số đó là nhựa nhưng chỉ 10% được tái chế khi thải bỏ.

Theo các đề xuất trong cuộc tham vấn cộng đồng kéo dài suốt 12 tuần, các doanh nghiệp và người tiêu dùng sẽ cần phải hướng tới các giải pháp thay thế bền vững hơn.

Chính phủ cũng đưa ra một lời kêu gọi riêng để giải quyết các nguồn ô nhiễm nhựa khác, chẳng hạn như khăn ướt, đầu lọc thuốc lá, gói và cốc dùng một lần. Lệnh cấm sử dụng các mặt hàng nhựa này có thể là một biện pháp chính trong tương lai tại Anh.

Bộ trưởng Bộ Môi trường Anh George Eustice cho biết: “Ngày càng có nhiều bằng chứng về những thiệt hại mà nhựa gây ra cho môi trường và sinh vật biển nói riêng. Chúng tôi đã cấm ống hút, máy khuấy và bông ngoáy tai bằng nhựa và đang có kế hoạch mở rộng lệnh cấm đối với đĩa và dao kéo dùng một lần”.

Lệnh cấm cung cấp ống hút, hoa giả bằng nhựa đã có hiệu lực ở Anh vào năm 2020. Việc bắt buộc phải tính phí đối với túi xách dùng một lần đã cắt giảm được 95% lượng tiêu thụ tại các siêu thị chính ở Anh kể từ năm 2015.

Các cơ quan hành chính có liên quan của Scotland, Wales và Bắc Ireland chịu trách nhiệm về các chính sách riêng của họ về rác thải nhựa.