08/08/2022

AstraZeneca tiết lộ thuốc hiệu quả hơn vaccine của hãng

AstraZeneca thông báo cocktail kháng thể phòng ngừa của hãng cung cấp khả năng bảo vệ 83% chống lại COVID-19 có triệu chứng trong ít nhất sáu tháng, hiệu quả hơn vaccine của chính họ.

Theo RT, tuyên bố hôm 18.11 mà AstraZeneca đưa ra đã củng cố vị trí dẫn đầu của hãng trong cuộc đua phát triển và tiếp thị một loại thuốc phòng ngừa COVID-19 dưới dạng tiêm bắp.

Thuốc có tên AZD7442, làm giảm 83% nguy cơ mắc COVID-19 có triệu chứng trong vòng sáu tháng, theo dữ liệu từ một thử nghiệm trong đó những người tham gia được dùng một liều 300mg. Dữ liệu cho thấy không có trường hợp tử vong hoặc nhiễm bệnh nặng nào được ghi nhận trong nhóm thử nghiệm.

Một thử nghiệm riêng biệt cho thấy thuốc làm giảm 88% nguy cơ mắc COVID-19 nghiêm trọng hoặc tử vong khi được sử dụng trong vòng ba ngày kể từ khi bắt đầu xuất hiện các triệu chứng.

“Những dữ liệu mới này bổ sung vào lượng bằng chứng ngày càng tăng hỗ trợ tiềm năng của AZD7442 … Chúng tôi đang tiến hành các hồ sơ pháp lý trên toàn thế giới và mong muốn cung cấp một phương án mới quan trọng chống lại SARS-CoV-2 càng nhanh càng tốt” – Phó chủ tịch điều hành AstraZeneca Mene Pangalos cho biết trong tuyên bố.

Công ty Anh-Thụy Điển đã đồng ý cung cấp cho chính phủ Mỹ 700.000 liều AZD7442 nếu Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) cho phép sử dụng khẩn cấp. AstraZeneca đã nộp hồ sơ lên FDA vào ngày 5.10. Công ty cũng có thỏa thuận tương tự với các quốc gia khác.

Thuốc AZD7442 được tạo ra bằng cách kết hợp hai kháng thể có nguồn gốc từ tế bào B miễn dịch được hiến tặng bởi một bệnh nhân COVID-19 đang hồi phục.

Phương pháp điều trị có thể được áp dụng cho những người được biết là không đáp ứng tốt với vaccine, chẳng hạn như bệnh nhân ung thư. Khoảng 2% số người được coi là có nguy cơ không tạo đủ kháng thể sau khi tiêm vaccine COVID-19.

Dựa trên các con số, loại thuốc này dường như hiệu quả hơn vaccine COVID-19 thế hệ đầu tiên của công ty. Nghiên cứu của Anh cho thấy hiệu quả của vaccine AstraZeneca giảm xuống còn khoảng 67% sau bốn đến năm tháng.