05/28/2022

ATP Cup 2022: Khuất phục “bò tót” Tây Ban Nha, Canada vô địch

Không cần đến trận đánh đôi, đội tuyển Canada trở thành tân vương của ATP Cup 2022. 

  • Chung kết ATP Cup 2022: Bò tót và Lá phong đỏ

\’“Hiện tượng” Canada đã trở thành nhà vô địch thứ ba của ATP Cup. Họ giải quyết trận đấu chỉ sau 2 trận đánh đơn, trước các đối thủ rất mạnh của đội tuyển Tây Ban Nha ở chung kết giải đấu năm nay. 

Sau khi thoát hiểm ở vòng bảng, Canada vượt qua tuyển Nga ở bán kết nhờ trận đánh đôi quyết định. Bước vào trận cuối cùng, Canada đối đầu với Tây Ban Nha có 2 tay vợt Pablo Carreno Busta và Roberto Bautista Agut không để thua một trận đơn nào trên đường vào chung kết. Tuy nhiên, Canada cũng có Felix Auger-Aliassime và Denis Shapovalov lần lượt xếp hạng 11 và 14 thế giới.

Ngay game đầu tiên của trận đánh đơn số 1, Shapovalov và Busta đã trả lời cho những nhận định về trận chung kết căng thắng. Tay vợt người Canada cầm giao bóng nhưng Busta có đến 5 cơ hội giành break, khiến game đấu này kéo dài tới gần 15 phút.

Sang game 2, đến lượt Shapovalov có 2 cơ hội giành break nhưng cũng như game trước, tay vợt người Tây Ban Nha đã cứu thành công. Tỉ số rượt đuổi cho đến tận game 10, Shapovalov mới có lần đầu tiên bẻ giao bóng thành công để thắng 6-4.

Trước lần gặp nhau này, Shapovalov để thua 4 trong 5 lần gặp Busta. Nhưng với việc dẫn trước, tinh thần của tay vợt người Canada lên cao, để bước sang set 2, trong khi cứu được break-point ở game 3, Shapovalov bẻ giao bóng ngay sau đó và tạo lợi thế sớm. Tuy cũng để đối thủ ghi điểm break ở game 7 nhưng ngay sau đó khoảng cách để tái lập và rồi kết thúc trận đấu ở game 9, với tỉ số 6-3.

1 giờ 40 phút là thời gian của trận đấu này, trong khi trận đấu đơn thứ hai cần đến 2 giờ 11 phút. Auger-Aliassime gặp Agut, tay vợt dày dạn kinh nghiệm hơn anh 12 tuổi. Ở những trận đấu trước, Agut luôn thể hiện được bản lĩnh, sự ổn định của mình.

Diễn biến cặp đấu này lại ngược với cặp trước đó, bởi 2 tay vợt đều sớm ghi điểm break. Agut ghi điểm trước ở game 2, để dẫn 2-0, nhưng Auger-Aliassime cũng làm được điều đó ở game 3. Có 3 game đấu mà sự giằng co kéo dài là game 4, 8 và 9. Mặc dù không có điểm break nào nữa nhưng sự dai dẳng đó dường như chính là điểm mấu chốt của trận đấu.

Agut kéo được trận đấu đến loạt tie-break nhưng dấu hiệu xuống sức đã xuất hiện. 4 điểm mini-break để mất khiến tay vợt người Tây Ban Nha thua 3-7 ở loạt đấu này.

Trong khi đó, sức trẻ của Auger-Aliassime vẫn giúp anh duy trì được những cú giao bóng tốt (15 điểm ace cả trận) và uy lực trong những tình huống dứt điểm. Tay vợt 21 tuổi không chỉ cứu được 10/11 điểm break anh phải đối mặt mà còn buộc Agut phải di chuyển nhiều. Nếu như set đầu mất đến 1 giờ 26 phút thì set 2 chỉ cần 45 phút, chiến thắng 6-3 dành cho Auger-Aliassime, qua đó, đội tuyển Canada nối bước Serbia và Nga trở thành nhà vô địch ATP Cup mà không cần phải đánh thêm trận đánh đôi.