05/24/2022

ATP đổi luật, các tay vợt nam chỉ có… 3 phút đi vệ sinh

Đi vệ sinh cũng có thể là một cách câu giờ nên ATP đã quyết định điều chỉnh luật. 

Các tay vợt tham dự ATP Tour sẽ bị hạn chế thời gian nghỉ trong phòng tắm không quá 3 phút kể từ mùa giải tới, sau một loạt những lần xảy ra việc vào nhà vệ sinh kéo dài dẫn đến những cáo buộc về hành vi thiếu fair-play.

ATP xác nhận hôm thứ Hai (22.11), theo quy định mới, đồng hồ sẽ bắt đầu đếm khi một tay vợt vào phòng tắm, với những người được phép thay trang phục thì họ có thêm 2 phút. Họ chỉ được phép 1 lần đi vệ sinh ở mỗi trận đấu và chỉ có thể được nghỉ giữa các set đấu.

Sự thay đổi này xuất phát sau một sự cố tại US Open, khi cựu số một thế giới Andy Murray cáo buộc đối thủ người Hy Lạp, Stefanos Tsitsipas, gian lận bằng cách nghỉ dài khi đi vệ sinh. Khi đó, Tsitsipas có 2 phút nghỉ giải lao ở cuối set thứ 2 và một lần 8 phút trước khi set thứ 5 của trận đấu tại vòng 1 mà tay vợt 23 tuổi thắng 2-6 7-6 (7) 3-6 6 -3 6-4.

Murray, người đã hét lên \”cậu ta đang gian lận\” trong set cuối cùng, nói sau trận đấu: \”Thật thất vọng vì tôi cảm thấy nó ảnh hưởng đến kết quả của trận đấu. Tôi không nói rằng tôi nhất thiết phải thắng trận đấu đó, nhưng nó có ảnh hưởng đến những gì đang xảy ra sau những giờ nghỉ đó\”.

Ngày hôm sau, Murray nói đùa trên Twitter rằng, tỉ phú người Mỹ, Jeff Bezos, bay vào vũ trụ mất còn nhanh hơn so với thời gian Tsitsipas ở trong nhà vệ sinh. Đáp lại, Tsitsipas lập luận rằng, anh không vi phạm bất kỳ quy tắc nào.

Quy tắc tại các giải Grand Slam quy định, các tay vợt nên dành một khoảng thời gian \”hợp lý\” cho việc nghỉ ngơi trong nhà vệ sinh, nhưng không có giới hạn thời gian nhất định.

“Nếu tôi vi phạm quy tắc, chắc chắn, tôi có tội. Tôi đồng ý, tôi đang làm điều gì đó không đúng”, Tsitsipas nói vào thời điểm đó, “Nếu tôi tuân thủ các nguyên tắc, thì vấn đề là gì? Tôi không làm gì sai, vì vậy tôi không hiểu. Mọi người yêu thích môn thể thao này; họ đến xem quần vợt. Tôi không có gì chống lại họ. Tôi yêu người hâm mộ. Nhưng một số người không hiểu\”.