05/19/2022

Australia cho phép người nước ngoài nhập cảnh từ tháng 12

Australia sẽ cho phép người nước ngoài có thị thực nhập cảnh vào nước này từ đầu tháng 12.

Reuters đưa tin, trong nỗ lực triển khai các bước tiếp theo nhằm khởi động lại du lịch quốc tế và hỗ trợ nền kinh tế, Australia sẽ cho phép những người nước ngoài có thị thực nhập cảnh vào nước này từ đầu tháng 12, theo thông báo từ Thủ tướng Scott Morrison ngày 22.11.

Australia đóng cửa biên giới quốc tế vào tháng 5.2020 và chỉ cho phép một số lượng nhất định công dân và thường trú nhân được nhập cảnh nhằm hạn chế lây lan COVID-19.

Trong những tuần gần đây, Australia bắt đầu nới lỏng hạn chế biên giới, cho phép các người thân gia đình là người nước ngoài của công dân được nhập cảnh. Và theo thông báo mới ngày hôm nay của ông Morrison, quy định sẽ tiếp tục được mở rộng từ ngày 1.12 để chào đón những người đã tiêm chủng vaccine COVID-19 gồm sinh viên, người có thị thực kinh doanh và người tị nạn.

Phát biểu với các phóng viên tại Canberra, Thủ tướng Morrison tuyên bố: “Sự trở lại của người lao động lành nghề và du học sinh là một cột mốc quan trọng trong con đường khôi phục của chúng tôi\’\’.

Australia cũng sẽ mở cửa đón khách du lịch đến từ Hàn Quốc và Nhật Bản đã tiêm phòng từ ngày 1.12, theo thông tin từ Thủ tướng.

Sự trở lại của du học sinh, những người mang lại doanh thu trị giá khoảng 25 tỉ USD mỗi năm cho nền kinh tế Australia, sẽ là một động lực lớn cho ngành giáo dục nước này.

Nhiều trường đại học ở Australia chủ yếu dựa vào nguồn du học sinh nước ngoài nên việc đóng cửa biên giới đã ảnh hưởng không nhỏ, khiến nhiều cơ sở giáo dục đại học phải sa thải hàng trăm nhân viên.

Ngày 21.11, một nhóm sinh viên quốc tế từ Singapore đã đến Australia sau khi chương trình bong bóng du lịch giữa hai nước chính thức có hiệu lực.

Các quy định hạn chế tại biên giới, lệnh phong tỏa nhanh chóng và các quy tắc giãn cách xã hội cứng rắn đã giúp Australia giữ cho số ca nhiễm virus thấp hơn nhiều quốc gia khác trên thế giới, với tổng số chỉ khoảng 200.000 ca mắc và 1.948 ca tử vong.

Hầu hết các ca nhiễm mới ở Australia hiện đang được báo cáo là ở bang Victoria, ngày 22.11 ghi nhận 1.029 ca mới trong 24h qua. Bang New South Wales, nơi có thành phố Sydney, báo cáo 180 ca. Trong khi đó, các tiểu bang và vùng lãnh thổ khác của Australia không có hoặc có rất ít ca mắc COVID-19.