08/08/2022

Australian Open 2022: Hạn chót để Novak Djokovic tiêm vaccine COVID-19

Novak Djokovic phải sớm trả lời có hay không tiêm vaccine COVID-19 để dự Australian Open. 

Thời gian không còn nhiều để Novak Djokovic xác nhận vị trí của mình ở Australian Open vào đầu năm sau. Với việc các ông chủ của giải đấu quyết định chỉ cho phép các tay vợt đã tiêm vaccine phòng chống COVID-19 tham dự, tay vợt số 1 thế giới vẫn chưa rõ liệu anh có thể thi đấu ở Melbourne hay không.

Tay vợt từng 9 lần vô địch Australian Open đã công khai phản đối việc tiêm vaccine trong quá khứ. Bản thân anh nhiều lần từ chối xác nhận việc mình đã được tiêm hay chưa. Sau thất bại ở trận bán kết ATP Finals trước Alexander Zverev vào thứ Bảy tuần trước, Nole nói rằng \”chúng ta sẽ phải chờ xem\”, khi được hỏi liệu anh có tham gia thi đấu tại Melbourne Park hay không.

\”Đội của anh ấy đã nhận thức rõ điều này\”, Todd Woodbridge – người 16 lần vô địch đôi nam Grand Slam, cho biết trên đài phát thanh WWOS, \”Danh sách tham dự Australian Open sẽ chốt 6 tuần trước giải đấu, vì vậy đó là ngày 6.12.

Woodbridge nói thêm rằng, nếu Djokovic muốn được coi là vĩ đại nhất mọi thời đại thì không thể bỏ qua giải đấu trong tháng 1. \”Bạn chỉ có thể trở thành người vĩ đại nhất trong thời đại của mình, và anh ấy đang hiện thực hóa điều đó. Tôi nghĩ điều quan trọng là anh ấy phải tiếp tục. Có thể không phải là kết thúc hạnh phúc nhất mà anh ấy đang tìm kiếm nếu không đến Australian Open\”

Để có mặt ở Melbourne, tay vợt 7 năm là số 1 thế giới cần phải lên chuyến bay trong khoảng từ ngày 27.12 đến ngày 3.1 và có kết quả âm tính với COVID-19 khi đến nơi.

Giám đốc của giải đấu, Craig Tiley, nhấn mạnh rằng “thời gian không còn nhiều” đối với tay vợt người Serbia nếu anh cần phải tiêm phòng. \”Đến cuối cùng, bạn muốn cho mọi người cơ hội tốt nhất có thể để tham gia và thực hiện điều đó trong phạm vi thông số mà chúng tôi có thể\”, ông nói, \”Chúng tôi vẫn phải xử lý thị thực và cũng xử lý việc miễn trừ. Thời gian không còn nhiều, và rõ ràng là bạn có thể tiêm 1 mũi vaccine – loại Johnson & Johnson, nhưng nếu bạn cần tiêm vaccine kép, cánh cửa đang thực sự đóng lại\”.

Không chỉ đại diện Ban tổ chức mà chính huấn luyện viên cũ của Nole là Boris Becker cũng nhắn nhủ anh rằng cần phải làm theo luật.

“Tôi không thể hình dung việc cậu ấy không thi đấu ở Australian Open. Cậu ấy yêu môn thể thao này rất nhiều, cậu ấy yêu lịch sử của quần vợt rất nhiều”, huyền thoại người Đức nói, “Cậu ấy muốn có Grand Slam thứ 21. Nole có thành tích tốt nhất tại Grand Slam Australia, với 9 chức vô địch, tại sao không thể là 10?

Cậu ấy nói việc đó (tiêm vaccine) là chuyện cá nhân, tôi đồng ý, nhưng nếu muốn thi đấu ở tour, tất cả đều phải tuân theo luật. Nghĩa là bạn cần tiêm vaccine để đủ điều kiện thi đấu”.

Đáng chú ý, Joshua Kimmich – tiền vệ câu lạc bộ Bayern Munich và cũng lưỡng lự trong việc có tiêm hay không (dù kêu gọi quyên góp tiền rất nhiều cho cuộc chiến chống dịch), mới được xác nhận là đã nhiễm COVID-19.

Australian Open 2022 diễn ra từ ngày 17.1 đến 30.1 và Djokovic là đương kim vô địch nội dung đơn nam và cũng là người giành nhiều chức vô địch nhất trong lịch sử giải đấu (9 lần).