05/25/2022

Bà Harris nắm quyền tổng thống Mỹ thay ông Biden trong 85 phút

Trong 85 phút, Phó Tổng thống Kamala Harris trở thành người phụ nữ đầu tiên nắm quyền tổng thống Mỹ. 

Tổng thống Mỹ Joe Biden tạm thời chuyển giao quyền lực cho Phó Tổng thống Kamala Harris khi ông được gây mê để nội soi đại tràng định kỳ trong 1 giờ 25 phút trong ngày 19.11, theo Nhà Trắng.

Ông Joe Biden có cuộc khám sức khỏe đầu tiên kể từ khi làm Tổng thống tại Trung tâm Quân Y Quốc gia Walter Reed ở Bethesda. 

Bác sĩ chăm sóc chính lâu năm của Tổng thống Joe Biden, Tiến sĩ Kevin O\’Connor, tuyên bố, Tổng thống Joe Biden \”đủ sức khỏe để làm nhiệm vụ\” sau lần khám sức khỏe đầu tiên kể từ khi trở thành tổng thống vào ngày 19.11. 

\”Tổng thống Biden vẫn là một người đàn ông 78 tuổi khỏe mạnh, đầy sinh lực, đủ sức khỏe để thực hiện thành công các nhiệm vụ của tổng thống\” – bác sĩ O\’Connor viết trong bản tóm tắt dài 6 trang về cuộc khám sức khỏe. 

Ông Biden đã tăng vài kg kể từ cuộc kiểm tra sức khỏe năm 2019. Nồng độ cholesterol và huyết áp của ông Biden đã được cải thiện.

Bác sĩ Nhà Trắng lưu ý có tần suất ngày càng tăng và mức độ nghiêm trọng của việc ông Biden \”hắng giọng\” trong các bài phát biểu và dáng đi đang xấu đi nhưng kết quả kiểm tra cho thấy sức khỏe của tổng thống \”về cơ bản không thay đổi\” so với trước đây.

Trong báo cáo, bác O\’Connor cho biết, tổng thống thỉnh thoảng gặp phải các triệu chứng \”trào ngược dạ dày – thực quản\”, khiến ông phải hắng giọng. Các triệu chứng xảy ra thường xuyên hơn và rõ ràng hơn, nhưng cuộc kiểm tra không tìm thấy dấu hiệu của khối u hoặc polyp và dây thanh quản của ông Biden hoạt động bình thường.

Về dáng đi xấu đi của ông Biden, bác sĩ O\’Connor cho rằng đây là kết quả của quá trình thoái hóa \”hao mòn\” ở cột sống của tổng thống. Ngoài ra, bàn chân bị rạn xương của tổng thống vào năm ngoái khi chơi với con chó cưng cũng có thể góp phần khiến dáng đi bị ảnh hưởng. 

Bác sĩ O\’Connor đã lưu ý trong báo cáo rằng, một \”polyp đơn, 3mm, lành tính\” đã được loại bỏ khỏi đại tràng của ông Biden trong một cuộc nội soi định kỳ. Do thủ thuật yêu cầu phải gây mê, ông Biden đã chuyển giao quyền hạn của mình cho Phó Tổng thống Kamala Harris.

Theo NPR, điều này khiến bà Harris trở thành người phụ nữ đầu tiên và người Mỹ gốc Á đầu tiên nắm giữ quyền tổng thống dù chỉ trong thời gian ngắn.

Điều 3 của Tu chính án thứ 25 quy định, tổng thống Mỹ phải cung cấp một tuyên bố bằng văn bản cho Chủ tịch Thượng viện tạm quyền và Chủ tịch Hạ viện rằng ông không thể thực hiện các quyền hạn và nhiệm vụ của mình \”và cho đến khi ông chuyển cho họ một văn bản tuyên bố ngược lại, những quyền hạn và nhiệm vụ đó sẽ do Phó Tổng thống đảm nhiệm với tư cách là Quyền Tổng thống\”.

Bà Harris có mẹ là người gốc Ấn Độ và cha là người gốc Jamaica, đã đạt đến vị trí lãnh đạo Mỹ cao hơn bất kỳ phụ nữ hay người Mỹ gốc Á nào trước đó, bà cũng là người Mỹ da màu đầu tiên giữ chức vụ phó tổng thống.

Bà Harris làm việc tại văn phòng của bà ở Cánh Tây trong thời gian ông Biden làm thủ thuật y tế. Ngay sau khi nhận lại vai trò phó tổng thống, bà đi đến Columbus, Ohio, để thúc đẩy luật cơ sở hạ tầng của chính quyền.

Cuộc khám sức khỏe của tổng thống Mỹ thường thu hút sự chú ý vì tầm quan trọng của sức khỏe nhà lãnh đạo đất nước. Cuộc kiểm tra của ông Biden thậm chí còn thu hút sự quan tâm hơn vì ông là người lớn tuổi nhất giữ cương vị tổng thống Mỹ. Cuộc khám sức khỏe diễn ra một ngày trước khi tổng thống Mỹ đương nhiệm bước sang tuổi 79. \”Tôi có một thể chất tuyệt vời\” – ông Joe Biden nói khi rời bệnh viện.