07/02/2022

Bác đơn xin miễn bồi thường, giảm hình phạt của 10 bị cáo vụ Nhật Cường

Hà Nội – Toà phúc thẩm thấy, các bị cáo ở mỗi vai trò khác nhau tại Công ty Nhật Cường đã giúp sức cho Bùi Quang Huy buôn lậu, hưởng lợi và trốn thuế tổng số tiền 251 tỉ đồng.

Trưa 30.11, sau hơn 1 ngày xét xử, TAND Cấp cao tại Hà Nội đã bác đơn xin giảm nhẹ hình phạt của Phó Tổng Giám đốc Công ty Nhật Cường Trần Ngọc Ánh và tuyên phạt bị cáo 13 năm tội \”Buôn lậu\”.

Toà cũng bác đơn của Nguyễn Bảo Ngọc – Giám đốc Tài chính Nhật Cường, tuyên bị cáo tổng cộng 14 năm tội \”Buôn lậu\” và \”Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng\”.

8 bị cáo khác, toà cũng bác đơn, giữ nguyên mức án sơ thẩm đã tuyên từ 3 năm 6 tháng đến 9 năm tù các tội \”Buôn lậu\” và \”Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng\”.

Riêng bị cáo Nguyễn Bảo Trung được giảm còn 6 năm do khắc phục một phần hậu quả (cấp sơ thẩm tuyên bị cáo Trung 8 năm tù).

Toà phúc thẩm cũng bác kháng nghị của Viện KSND Hà Nội về việc Công ty Nhật Cường phải khắc phục tổng số 251 tỉ đồng; buộc các bị cáo phải liên đới bồi thường.

Chủ toạ Ngô Tự Học cho hay, tại toà phúc thẩm, các bị cáo đều thừa nhận hành vi. Bị cáo Ngọc thừa nhận hành vi buôn lậu, song đề nghị xem xét tội \”Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng\”.

Lời khai của các bị cáo khai phù hợp với nhau, phù hợp với tài liệu điều tra. Qua đó, xác định, từ năm 2014 đến tháng 5.2019, Công ty Nhật Cường mua 2.502 đơn hàng với 254.364 sản phẩm của nhiều chủ hàng tại nước ngoài.

Công ty không nhập khẩu điện thoại qua đường chính ngạch mà chi 72,9 tỉ đồng để thuê 9 đường dây vận chuyển trái phép từ Hong Kong về Việt Nam.

Tổng trị giá hàng hoá và chi phí tiền công vận chuyển hơn 3.000 tỉ đồng, thu lợi hơn 221 tỉ đồng.

Theo toà phúc thẩm, các bị cáo đều là những người làm việc lâu năm tại Nhật Cường. Các bị cáo thừa nhận việc chuyển tiền, nhận hàng. Do đó, các bị cáo biết rõ và buộc phải biết hàng hoá nhập về là loại gì, có chính ngạch hay không.

Ngoài ra, Huy còn chỉ đạo nhập nhiều số liệu trên phần mềm để theo dõi nội bộ mà không đưa vào báo cáo thuế. Hành vi này bị xác định gây thiệt hại cho nhà nước gần 30 tỉ đồng.

Do đó, cấp phúc thẩm thấy, toà sơ thẩm quy kết các bị cáo tội danh \”Buôn lậu\” là đúng người, đúng tội.

\”Đây là vụ án có đồng phạm có sự câu kết giữa các bị cáo với vận chuyển… Huy là cầm đầu, chỉ đạo kết nối các bị cáo khác, để thực hiện hành vi buôn lậu\” – tòa phúc thẩm nhận định.

Để thực hiện hành vi buôn lậu, các bị cáo đã liên kết với nhau qua các hệ thống chat, mạng xã hội. Hành vi đó là một chuỗi các mắt xích liên kết với nhau. Mỗi người đều tham gia 1 hay nhiều công đoạn trong quá trình buôn lậu.

Bị cáo Trần Ngọc Ánh trực tiếp giao dịch mua bán với 1 số nhà cung cấp, đường dây vận chuyển từ nước ngoài về Việt Nam. Bị cáo có vai trò chỉ sau Bùi Quang Huy.

Bị cáo Nguyễn Bảo Ngọc theo dõi thu chi toàn bộ hoạt động kinh doanh của Nhật Cường. Bị cáo đã thanh toán tiền cho nhiều nhà cung cấp, bên vận chuyển. Bị cáo phạm tội với vai trò đồng phạm tích cực.

Chủ toạ Ngô Tự Học trong thông báo cho rằng, cấp sơ thẩm do TAND TP.Hà Nội mở đã tuyên phạt với 12 bị cáo ở nhóm tội \”Buôn lậu\” mức án từ 4 đến 13 năm tù;

Giám đốc tài chính Nguyễn Bảo Ngọc bị phạt 14 năm tù về 2 tội \”Buôn lậu\” và \”Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng\”; Kế toán trưởng Hằng 3 năm 6 tháng tù về tội \”Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng\” là đã xem xét đến các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ.

Việc 11 bị cáo xin giảm nhẹ hình phạt và miễn trách nhiệm dân sự, toà thấy, mặc dù các bị cáo đã thành khẩn, ăn năn, song không có tình tiết gì mới. Do đó, toà phúc thẩm thấy không có căn cứ xem xét.

Về trách nhiệm dân sự, toà phúc thẩm nhận định, Bùi Quang Huy đang bỏ trốn, trong khi đó, Công ty Nhật Cường hiện không hoạt động. Trong khi các bị cáo đã thực hiện giúp sức để Huy hưởng lợi.

Theo đó, việc cấp sơ thẩm buộc các bị cáo ở mỗi vai trò khác nhau để liên đới bồi thường là có căn cứ. Người bồi thường nhiều nhất là bị cáo Ánh, với số tiền gần 70 tỉ đồng.

Vì vậy, toà bác đơn xin giảm nhẹ hình phạt 10 bị cáo trên (chỉ giảm án cho 1 bị cáo), cũng như bác kháng cáo miễn bồi thường của 11 bị cáo.

Trước đó, trong gần 1 ngày xét xử phúc thẩm, hôm qua (29.11), đại diện Viện Kiểm sát nhân dân Cấp cao tại Hà Nội đã đề nghị toà cùng cấp tuyên Công ty Nhật Cường phải bồi thường 251 tỉ đồng, miễn cho các bị cáo phải liên đới bồi thường.

Về trách nhiệm hình sự, đại diện Viện Kiểm sát đề nghị giữ nguyên mức án sơ thẩm đã tuyên với 10 bị cáo, giảm án 1 năm tù cho 1 bị cáo do đã khắc phục 1 phần hậu quả.