05/26/2022

Bác sĩ Nhà Trắng công bố tình hình sức khoẻ của ông Biden

Tổng thống Joe Biden đang dùng nhiều loại thuốc nhưng vẫn phù hợp để thực hiện thành công các nhiệm vụ tổng thống – bác sĩ riêng lâu năm của ông khẳng định.

CNN đưa tin, Tổng thống Joe Biden đã có buổi kiểm tra sức khoẻ định kỳ hôm 19.11 tại Trung tâm Quân y Walter Reed – lần đầu tiên kể từ khi ông nhậm chức tổng thống. Ông Joe Biden đã tạm thời chuyển giao quyền lực cho Phó Tổng thống Kamala Harris khi ông được gây mê nội soi đại tràng trong 1 giờ 25 phút.

Sau đó, bác sĩ của ông, bác sĩ Kevin O\’Connor đã viết trong một bản ghi nhớ rằng Tổng thống Joe Biden \”vẫn phù hợp để thực hiện đầy đủ mọi nghĩa vụ và trách nhiệm của mình\”.

Bác sĩ O\’Connor đã phục vụ ông Joe Biden kể từ khi ông giữ chức phó tổng thống Mỹ. Bác sĩ chỉ ra hai yếu tố \”quan sát\” mà ông dành ra để kiểm tra chi tiết: \”Tần suất ngày càng tăng cùng mức độ nghiêm trọng của hắng giọng và ho trong khi nói chuyện\” và \”Dáng đi bất thường của Tổng thống\” mà O\’Connor nói là \”có thể nhận thấy cứng hơn so với một năm trước\”. Cả hai đều là những nhân tố đáng chú ý trong những lần xuất hiện trước công chúng của ông Biden kể từ khi nhậm chức.

Trong bản tóm tắt dài 6 trang chi tiết về sức khỏe của tổng thống, bác sĩ O\’Connor nói rằng phim chụp X-quang cho thấy ông Biden bị viêm cột sống và tổn thương \”hao mòn\” bình thường đối với một người ở độ tuổi của ông. Tổn thương này ở mức từ trung bình đến nặng, nhưng chưa đủ nghiêm trọng để đưa ra bất kỳ phương pháp điều trị cụ thể nào. Bác sĩ viết rằng điều này giúp giải thích dáng đi vụng về của ông Biden gần đây. \”Một bài kiểm tra thần kinh cực kỳ chi tiết cho thấy điều có thể yên tâm là không có bằng chứng nào về đột quỵ, đa xơ cứng hoặc Parkinson\” – bác sĩ O\’Connor khẳng định.

Ông Biden cũng mắc một chứng bệnh được gọi là thoát vị khe hoành, khiến ông bị chứng trào ngược – điều mà bác sĩ O\’Connor cho biết có thể là nguyên nhân khiến tổng thống hắng giọng thường xuyên hơn.

Tài liệu này có bảng tính toán chi tiết về kiểm tra thể chất, bao gồm chiều cao 1m8, cân nặng 83,4kg, và huyết áp của tổng thống là 120/70. Ông Biden không uống rượu, hút thuốc lá và tập thể dục năm lần một tuần.

\”Tổng thống Joe Biden vẫn là một người đàn ông 78 tuổi khỏe mạnh, hoạt bát, đủ sức khỏe để thực hiện thành công các nhiệm vụ của tổng thống\” bác sĩ – O\’Connor viết trong bản tóm tắt.

Trong quá trình nội soi đại tràng đòi hỏi phải gây mê, ông Biden tạm thời chuyển giao quyền lực cho Phó Tổng thống Kamala Harris – người đã trở thành người phụ nữ đầu tiên nắm quyền tổng thống trong 85 phút.

Sau khi kiểm tra sức khoẻ xong , nhận lại quyền tổng thống từ bà Harrisvà rời Walter Reed, Tổng thống Biden nói rằng ông \”có một thể chất tuyệt vời và một cuộc bỏ phiếu tuyệt vời của Hạ viện\” – ám chỉ đến việc Hạ viện Mỹ thông qua dự luật Build Back Better hôm 19.11.