05/21/2022

Báo động nguy cơ bùng phát xung đột Ukraine

Truyền thông phương Tây ngày 5.12 trích báo cáo tình báo Mỹ dự báo Nga có thể bắt đầu chiến dịch quân sự tại Ukraine vào đầu năm sau khi đang tập trung khoảng 175.000 binh sĩ đến biên giới.

Báo động nguy cơ bùng phát xung đột Ukraine - ảnh 1

Thành viên lực lượng biên phòng Ukraine huấn luyện gần biên giới Belarus và Ba Lan

Reuters

Nga sắp tấn công ?

Tờ The Washington Post dẫn lời một quan chức Mỹ đánh giá hành động tiềm tàng sắp tới là nghiêm trọng hơn và với số lượng quân gấp đôi so với đợt tập trung quân hồi tháng 4. CNN dẫn lời Tham mưu trưởng lục quân Mỹ James McConville cho hay khoảng 95.000 – 100.000 binh sĩ Nga đang hiện diện tại biên giới với Ukraine, nhưng ông chưa rõ mục đích của Moscow.

Trong khi đó, Hãng TASS ngày 5.12 trích thông báo của Đại sứ quán Nga tại Washington D.C nhấn mạnh rằng nước này có quyền luân chuyển quân bên trong lãnh thổ của mình, đồng thời khẳng định “Nga không phải là mối đe dọa cho bất kỳ nước nào”. “Chính NATO và các nước thành viên của họ mới là người đang liều lĩnh đưa quân lực và hạ tầng đến biên giới Nga”, Đại sứ quán Nga tố cáo.

Phát ngôn viên Dmitry Peskov của Điện Kremlin cũng tuyên bố rằng việc gán ghép những chuyển động của các lực lượng vũ trang Nga trên lãnh thổ Nga với những kế hoạch xâm lược là điều hoàn toàn sai lầm.

Tâm điểm thượng đỉnh Mỹ – Nga

Những căng thẳng xoay quanh tình hình Ukraine nhiều khả năng sẽ là trọng tâm tại Hội nghị Thượng đỉnh trực tuyến Mỹ – Nga vào ngày 7.12. Nhà Trắng và Điện Kremlin hôm qua cũng xác nhận thời điểm diễn ra hội nghị và thông báo các nhà lãnh đạo sẽ bày tỏ lo ngại của từng nước về vấn đề Ukraine, theo Reuters.

Giới chức Nga tiết lộ Tổng thống Vladimir Putin sẽ tìm kiếm sự cam kết của Mỹ về việc NATO không mở rộng sang Ukraine. Tuy nhiên, trong một động thái gợi ý về một cuộc họp căng thẳng sắp tới, Tổng thống Mỹ Joe Biden mới đây đáp trả rằng ông sẽ không chấp nhận lằn ranh đỏ của bất kỳ ai. Người phát ngôn của Nhà Trắng Jen Psaki cho hay Tổng thống Biden sẽ tái khẳng định sự ủng hộ của Mỹ đối với chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine.

\\n

Trong cuộc đối thoại tại Thụy Điển tuần qua, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cảnh báo với Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov rằng Mỹ và đồng minh châu Âu sẽ bắt Nga phải trả giá đắt nếu có hành động gây hấn đối với Kiev.

Chọn lựa của Mỹ

Giới quan sát nhận định rằng chính quyền Mỹ có nhiều lựa chọn để cấm vận Nga nếu nước này quyết định phiêu lưu về quân sự đối với Ukraine, theo AP. Trong những năm qua, Mỹ đã ban hành một loạt cấm vận như đóng băng tài sản, cấm nhập cảnh, giao dịch đối với các cá nhân và tổ chức tại Nga bị cáo buộc liên quan việc sáp nhập Crimea hồi năm 2014 và hỗ trợ lực lượng đối lập tại miền đông Ukraine.

Tuy nhiên, nếu Nga tấn công Ukraine thì có thể bị cấm tham gia hệ thống thanh toán tài chính quốc tế SWIFT. Nếu thế, Nga được dự báo sẽ bị ảnh hưởng nặng nề vì sự phụ thuộc lớn vào việc xuất khẩu dầu khí và phụ thuộc vào SWIFT để lưu thông dòng tiền.

Các công cụ khác mà Mỹ có thể sử dụng gồm có cấm vận tài chính đối với những người thân cận lãnh đạo Nga, gia tăng cấm vận đối với các ngân hàng Nga và lĩnh vực năng lượng chủ chốt.

Máy bay Nga chuyển hướng để né máy bay NATO

Cơ quan Vận tải hàng không Liên bang Nga (Rosaviatsiya) hôm qua thông báo chiếc máy bay SU501 của Hãng hàng không Aeroflot (Nga) chở theo 142 hành khách vào hôm 3.12 đã phải giảm độ cao khi bay qua Biển Đen để tránh va chạm với máy bay do thám. AFP dẫn thông báo của Rosaviatsiya cho biết chiếc SU501 đang bay từ TP.Tel Aviv (Israel) về Moscow, đã phải giảm độ cao khoảng 600 m vì một máy bay do thám CL-600 của NATO bay cắt ngang qua đường bay và không phản hồi cơ quan kiểm soát không lưu. Phi hành đoàn trên máy bay Nga nói đã nhìn thấy chiếc máy bay còn lại khi hai máy bay bay ngang nhau. Một máy bay tư nhân CL-650 từ TP.Sochi (Nga) đến TP.Skopje (CH Bắc Macedonia) cũng phải thay đổi hành trình vì chiếc máy bay của NATO. Rosaviatsiya cho rằng các chuyến bay ngày càng nhiều của NATO tại khu vực đang gây nguy cơ cho máy bay dân sự và Nga đang chuẩn bị gửi công hàm phản đối. NATO chưa phản hồi gì về thông tin của Nga.