05/26/2022

Bạo loạn ở Kazakhstan: Đấu súng nối lại, nhân viên an ninh thiệt mạng tăng

Nhân viên an ninh Kazakhstan thiệt mạng trong bạo loạn tăng lên 18 người, khoảng 748 cảnh sát và lính vệ binh quốc gia bị thương. Trong khi đó, đấu súng tiếp tục ở Almaty khi đêm xuống. 

Số nhân viên an ninh Kazakhstan thiệt mạng trong các cuộc đụng độ với những người tham gia bạo loạn đã tăng lên 18 người, Bộ Nội vụ Kazakhstan thông tin ngày 6.1. 

\”Mười tám nhân viên thực thi pháp luật đã thiệt mạng. Khoảng 748 sĩ quan cảnh sát và lính vệ binh quốc gia bị thương\” – Tengrinews dẫn thông tin từ Bộ Nội vụ và đăng trên kênh Telegram. 

Tổng số 2.298 người đã bị bắt giữ trong nỗ lực kiềm chế bạo loạn ở Kazakhstan. 

Trước đó trong ngày 6.1, giới chức Almaty báo cáo có 13 nhân viên an ninh thiệt mạng trong các cuộc đụng độ do bạo loạn trong thành phố. 

Theo hãng tin TASS, cũng trong ngày 6.1, qua loa phóng thanh, quân đội Kazakhstan ở Almaty đã lệnh cho người biểu tình rời khỏi Quảng trường Cộng hòa, đồng thời cảnh báo quân đội sẽ  nổ súng. Sau đó vụ nổ súng bắt đầu. Các nhân chứng cho biết,  một số người đã chết.

Trong diễn biến liên quan tới tình hình tại Kazakhstan, các cuộc đấu súng đã bùng phát trở lại ở Almaty khi màn đêm buông xuống, kênh Mir-24 TV đưa tin. Theo kênh truyền hình này, các nhân chứng xác nhận đụng độ diễn ra ở khu vực gần Quảng trường Cộng hòa.

Quân đội Kazakhstan đang sử dụng loa yêu cầu rời khỏi đường phố. Ngoài ra, tất cả cư dân đều nhận được tin nhắn SMS nhắc nhở về giờ giới nghiêm.

Biểu tình bùng lên ở một số thành phố của Kazakhstan vào ngày 2.1. Ngày 2.1, đám đông đã xuống đường tại các thành phố Zhanaozen và Aktau trong Vùng Mangystau, phía tây nam Kazakhstan, phản đối giá nhiên liệu tăng đột biến.

Hai ngày sau, biểu tình lan sang Almaty, ở phía đông nam của đất nước, cũng như các thành phố khác, trong đó có Atyrau, Aktobe (ở phía tây), Uralsk (ở phía tây bắc), Taraz, Shymkent, Kyzylorda (ở phía nam), Karaganda (ở phía đông bắc) và thậm chí cả thủ đô Nur-Sultan của Kazakhstan. 

Đến ngày 5.1, tình hình leo thang thành bạo lực và bạo loạn hàng loạt, cùng với đó là nạn cướp bóc, tấn công các tòa nhà chính quyền. Hệ quả là hơn 1.000 người chết và bị thương đã được ghi nhận. 

Trong bối cảnh bạo loạn ở Kazkhstan, Tổng thống Kassym-Jomart Tokayev đã áp đặt tình trạng khẩn cấp trong hai tuần ở Vùng Mangystau và Vùng Almaty, cũng như thành phố Almaty lớn nhất của đất nước và thủ đô Nur-Sultan.

Ngày 5.1, người đứng đầu nhà nước Kazakhstan cũng chấp nhận đơn từ chức của chính phủ. Các thành viên chính phủ Kazakhstan sẽ tiếp tục thực hiện nhiệm vụ đến khi một nội các mới được thành lập.

Tổng thống Kazakhstan Kassym-Jomart Tokayev cũng đã đề nghị sự hỗ trợ của Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể (CSTO) – một khối an ninh hậu Xô Viết. Những đơn vị đầu tiên của lực lượng gìn giữ hòa bình đã bắt đầu thực hiện nhiệm vụ được giao tại Kazakhstan, theo truyền thông Nga.