05/26/2022

Bất chấp số ca vượt mốc 1 triệu, Australia thề sẽ vượt qua làn sóng Omicron

Australia phải vượt qua làn sóng Omicron đang bùng phát nhanh chóng, Thủ tướng Scott Morrison ngày 10.1 tuyên bố khi số ca mắc COVID-19 của nước này vượt mốc 1 triệu.

Theo Reuters, mặc dù các đợt đóng cửa nghiêm ngặt và kiểm soát chặt chẽ ở biên giới đã ngăn chặn được những làn sóng COVID-19 trước đó, nhưng Australia đang phải chiến đấu với sự bùng phát các ca mắc mới dù cho tỉ lệ tiêm chủng đã cao hơn khi nước này nỗ lực sống chung với virus.

Số người nhập viện ngày càng tăng buộc giới chức Australia phải khôi phục các hạn chế ở một số bang, trong khi các doanh nghiệp phải vật lộn với tình trạng thiếu nhân viên vì mắc bệnh hoặc phải cách ly.

Đối mặt với sức ép ngày càng lớn, Thủ tướng Morrison đã lên kế hoạch thay đổi các quy tắc cách ly để cho phép những người làm việc trong lĩnh vực sản xuất và phân phối thực phẩm đã tiếp xúc gần với các ca bệnh không có triệu chứng tiếp tục được đi làm.

Thủ tướng Morrison nói trong một cuộc họp báo tại thủ đô Canberra rằng, Omicron là một thách thức lớn và Australia phải vượt qua nó. Australia chỉ có 2 lựa chọn: Một là thích ứng và vượt qua, hai là tiếp tục \”khóa cửa\”. Và Australia đang cố gắng vượt qua.

Ông Morrison nói thêm rằng, mặc dù Australia đang đối phó với một lượng lớn ca bệnh nghiêm trọng, nhưng hệ thống y tế vẫn có thể đối phó. 

Dữ liệu của Reuters cho thấy, tổng số ca mắc COVID-19 ở Australia ngày 10.1 đã vượt mốc 1 triệu người, với hơn 1/2 trường hợp được xác nhận trong tuần trước.