05/21/2022

Bắt giữ nhóm đối tượng cho vay tín chấp với lãi suất \”cắt cổ\”

Thanh Hóa – Các đối tượng cho người dân vay dưới hình thức tín chấp, với lãi suất lên đến gần 200%, qua đó, thu lời bất chính hàng trăm triệu đồng.

Ngày 20.11, thông tin từ Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết, Công an huyện Hậu Lộc vừa triệt phá một ổ nhóm tội phạm \”tín dụng đen\” phức tạp, tại các xã vùng biển của huyện, do Trịnh Anh Xuân (34 tuổi, ở thị trấn Hậu Lộc) cầm đầu.

Bước đầu, Công an huyện Hậu Lộc đã bắt giữ 6 đối tượng trong ổ nhóm này gồm Trịnh Anh Xuân; Trương Minh Đăng (cùng 29 tuổi, ở thị trấn Hậu Lộc); Trần Cao Hải (36 tuổi); Trần Văn Cấp (35 tuổi) cùng ở xã Minh Lộc; Lê Ngọc Nam (34 tuổi) và Phạm Văn Dũng (35 tuổi) cùng ở xã Tiến Lộc. 

Được biết, đây đều là các đối tượng hình sự cộm cán, chuyên cho vay nặng lãi và chứa chấp, tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có.

Theo điều tra, vào khoảng tháng 5.2020, các đối tượng đã cùng nhau góp vốn mở cửa hàng mua bán xe ô tô và tư vấn tài chính, cầm cố tài sản tại xã Triệu Lộc (sau đó chuyển địa điểm về thị trấn Hậu Lộc), nhưng thực chất là để \”núp bóng\” hoạt động \”tín dụng đen\”, cho vay lãi nặng.  

Thủ đoạn hoạt động của các đối tượng này hết sức tinh vi. khi cho vay, Trịnh Anh Xuân yêu cầu người vay phải viết giấy vay tiền, không ghi lãi suất mà thỏa thuận bằng hình thức tín chấp, để người vay ký nhận hoặc điểm chỉ.

Sau đó các đối tượng dùng điện thoại di động chụp ảnh lưu lại, khi người vay không trả nợ đúng hạn, bọn chúng sẽ đăng tải lên mạng xã hội nhằm hạ uy tín hoặc uy hiếp gia đình, người thân của người vay. 

Với lãi suất \”cắt cổ\” 5.000 đồng/triệu/ngày (tương đương 194%), Trịnh Anh Xuân đã cho nhiều cá nhân trên địa bàn các xã vùng biển của huyện  Hậu Lộc vay, qua đó thu lợi bất chính số tiền lên tới hàng trăm triệu đồng. 

Hiện, Công an huyện Hậu Lộc đã tạm giữ hình sự 6 đối tượng để tiếp tục điều tra, làm rõ.