05/26/2022

Bất ổn từ đợt phong tỏa tại Trung Quốc

Tờ South China Morning Post ngày 9.1 đăng bài viết cho biết Tây An đang chuẩn bị tích trữ nhu yếu phẩm khi đợt phong tỏa sắp bước qua tuần thứ 3.

Đợt bùng dịch nghiêm trọng nhất

Sinh viên Amelia Wang (23 tuổi) bị kẹt trong ký túc xá ở trường từ đầu đợt dịch và lần duy nhất được ra ngoài là khi đăng ký làm tình nguyện viên cho trung tâm xét nghiệm Covid-19 đặt trong khuôn viên trường. Wang tỏ ra vô cùng ngạc nhiên và không thể tưởng tượng được khi thành phố 13 triệu dân đã chủ trì tốt Đại hội thể thao toàn quốc hồi tháng 9 năm ngoái nhưng lại để xảy ra đợt bùng phát nghiêm trọng nhất từ khi vi rút được phát hiện tại Vũ Hán cách đây 2 năm, theo South China Morning Post.

Bất ổn từ đợt phong tỏa tại Trung Quốc - ảnh 2

Người dân mua nhu yếu phẩm tại một khu dân cư bị phong tỏa ở Tây An

Trong khi đó, ứng dụng sức khỏe điện tử của thành phố gặp vấn đề 2 lần trong 2 tuần do bảo trì kém, khiến người dân không thể trình ra chứng nhận không bị nhiễm của họ để ra ngoài hoặc đến các cơ sở công cộng như bệnh viện.

Tuy chính quyền đã cố gắng khắc phục nhưng các vấn đề trong quá trình thực thi chính sách zero-Covid đã gây bất mãn lớn trong xã hội đến mức Phó thủ tướng Tôn Xuân Lan phải lên tiếng.

Trong tuyên bố vào tối 6.1, bà Tôn nói “rất đau lòng và cực kỳ hổ thẹn” vì những thiếu sót trong công tác chống dịch tại Tây An, đặc biệt là việc người dân bị hạn chế tiếp cận dịch vụ chăm sóc y tế, theo Reuters. “Các cơ sở y tế không được từ chối bệnh nhân vì bất kỳ lý do nào trong thời gian kiểm soát Covid-19”, bà Tôn tuyên bố. Sau đó, ông Lưu Thuận Trí, Chủ nhiệm Ủy ban y tế tại Tây An, đã công khai xin lỗi người dân vì không cân bằng giữa việc chống dịch và đáp ứng nhu cầu y tế công cộng. Ông cũng trực tiếp xin lỗi gia đình thai phụ vì vụ việc và thông báo cách chức, kỷ luật nhiều lãnh đạo bệnh viện, quan chức y tế địa phương.

Mặt trái của zero-Covid

Đến nay, zero-Covid giúp số ca nhiễm tại Trung Quốc ở mức thấp so với các nền kinh tế lớn khác như Mỹ. Tuy nhiên, việc phong tỏa, đóng biên giới kéo dài gây khó khăn cho các doanh nghiệp và người lao động.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Bắc Kinh cảnh báo rằng Trung Quốc có thể hứng chịu đợt bùng phát lớn, gây quá tải hệ thống y tế nếu nới lỏng quy định như châu Âu và Mỹ.