05/21/2022

Belarus gỡ trại của người di cư nhằm giảm bớt căng thẳng Đông Tây

Belarus đã thực hiện một bước mới trong nỗ lực làm dịu căng thẳng Đông – Tây về người di cư tại biên giới Ba Lan.

Theo Reuters, các nhà chức trách Belarus đã gỡ các trại chính nơi những người di cư tụ tập tại biên giới với Ba Lan vào ngày 18.11. Đây là một sự thay đổi chiến lược có thể giúp xoa dịu cuộc khủng hoảng đã trở thành một cuộc đối đầu Đông-Tây lớn trong những tuần gần đây.

Bên cạnh đó, hàng trăm người Iraq cũng đã làm thủ tục tại một sân bay tại Minsk, thủ đô của Belarus để bay trở lại Iraq, chuyến bay hồi hương đầu tiên kể từ tháng Tám.

Tuy nhiên, Ủy ban Châu Âu và Đức đã bác bỏ đề xuất của Belarus về việc các nước EU tiếp nhận 2.000 người di cư hiện đang ở trên lãnh thổ của mình. Washington cũng đang cáo buộc Minsk biến người di cư trở thành \”con tốt trong nỗ lực gây rối\”, báo hiệu sự căng thẳng giữa Belarus với phương Tây.

Belarus hiện đã chuyển những người di cư đến một nhà kho khổng lồ, nơi hàng trăm người, bao gồm cả trẻ nhỏ có chỗ để nghỉ ngơi. Một người Iraq, Zain Shad, cho biết họ đang được di chuyển đến các địa điểm tập trung xa hơn.

\”Chúng tôi đang chuyển đến đó vì thời tiết khá lạnh. Mọi người đều ốm vì trận mưa ngày hôm qua và tất cả đều cóng, và chúng tôi hiện đang chuyển đến các trại\”, anh ấy nói.

Các nước Châu Âu trong nhiều tháng đã cáo buộc Belarus dàn dựng cuộc khủng hoảng bằng cách đưa người di cư đến từ Trung Đông và thúc đẩy họ cố gắng vượt biên trái phép sang Ba Lan và Lithuania. Tuy Minsk, được Mátxcơva hậu thuẫn, đã bác bỏ những cáo buộc đó nhưng Tổng thống Lithuania Gitanas Nauseda cho sẽ thuận theo lập trường cứng rắn của EU.

\”Chúng tôi đang thấy những kết quả đầu tiên – các chuyến bay từ Trung Đông đang bị dừng và những người di cư ở Belarus đang trở về nhà\”, ông nói sau khi nói chuyện với người đồng cấp Ba Lan.