05/21/2022

BH Media nói gì về việc tiếng Quốc ca trong trận Việt Nam – Lào bị tắt?

Tối 6.12, người hâm mộ Việt Nam xôn xao vì việc đã không nghe được phần hát Quốc ca trước trận đấu Việt Nam – Lào trong khuôn khổ AFF Suzuki cup. Một thông báo hiện trên kênh Youtube của Next Sports (Next Media) khi tường thuật trận đấu như sau: “Vì lý do bản quyền âm nhạc, chúng tôi buộc lòng phải tắt tiếng ở phần lễ chào cờ. Sau lễ chào cờ, tín hiệu âm thanh sẽ trở lại bình thường, mong quý vị thông cảm”.

Phần lễ chào cờ ở đây bao gồm cả phần chào cờ của cả hai nước. Nghĩa là bản tường thuật trận đấu trên Youtube, khán giả không thể nghe được cả quốc ca Lào lẫn quốc ca Việt Nam.

BH Media nói gì về việc tiếng Quốc ca trong trận Việt Nam - Lào bị tắt? - ảnh 2

Thông báo về bản quyền bản ghi của Marco Polo đối với bản phát sóng trận đấu 16.11

Theo BH Media: “Kênh YouTube của FPT không có lỗi, họ chỉ là đơn vị tiếp sóng. Ban tổ chức sân mới chính là người đã chọn bản ghi Tiến quân ca của Hãng đĩa Marco Polo. Đây là bản ghi mà hãng đĩa này bỏ tiền sản xuất và đã đăng ký bản quyền trên YouTube. Theo luật, bất kì ai muốn sử dụng bản ghi này thì phải xin phép nhà sản xuất”.

BH Media cũng cho rằng: “Sự vô tư sử dụng bản ghi Tiến quân ca của hãng đĩa nước ngoài mà không xin phép của ban tổ chức sân, đã khiến các kênh YouTube ở Việt Nam tiếp sóng bị mất doanh thu”.

Theo BH Media, trong trận đấu Việt Nam – Lào, không hề có bên nào “đánh bản quyền” Tiến quân ca. Đây chỉ là do đơn vị tiếp sóng tự tắt tiếng Quốc ca để phòng xa, tránh bị mất doanh thu như kênh YouTube của FPT mà thôi.

BH Media cũng cho rằng khi đoàn thể thao Việt Nam ra nước ngoài thi đấu, phía Việt Nam cần chủ động chuẩn bị các bản ghi Tiến quân ca có bản quyền nộp cho Ban tổ chức sân. Như vậy quyền lợi cho các đơn vị tiếp sóng được đảm bảo mà không cần tắt tiếng Quốc ca.