05/28/2022

Bị can Mai Phan Lợi cùng đồng phạm bị cáo buộc trốn thuế gần 2 tỉ đồng

Hà Nội – Ông Mai Phan Lợi – người từng giữ cương vị Phó Tổng thư ký một toà soạn báo cùng đồng phạm bị cáo buộc có hành vi trốn thuế gần 2 tỉ đồng.

Ngày 6.12, thông tin từ Viện Kiểm sát nhân dân TP Hà Nội, cơ quan tố tụng này vừa ban hành cáo trạng truy tố bị can Mai Phan Lợi; Bạch Hùng Dương (cựu Giám đốc MEC) cùng về tội danh \”Trốn thuế\”.

Viện Kiểm sát đã chuyển toàn bộ hồ sơ vụ án sang Tòa án nhân dân Hà Nội để xét xử các bị can.

Theo cáo trạng, bị can là Chủ tịch hội đồng sáng lập, Chủ tịch hội đồng khoa học Trung tâm MEC; từng là Phó Tổng thư ký tòa soạn, trưởng văn phòng đại diện một cơ quan báo chí phía Nam tại Hà Nội. 

Trung tâm truyền thông giáo dục cộng đồng MEC thành lập từ năm 2012 theo quyết định của Liên hiệp Các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam. Doanh thu của trung tâm là các khoản tiền tài trợ hoặc nhận được từ các tổ chức trong và ngoài nước thanh toán hợp đồng thực hiện công việc theo thỏa thuận.

Từ năm 2012 đến tháng 3.2021, MEC đã phát sinh doanh thu nhận tổng số tiền hơn 19 tỉ đồng. Mỗi lần trung tâm nhận được tiền tài trợ của các tổ chức, ông Lợi đều chỉ đạo giám đốc là Bạch Hùng Dương ký các chứng từ rút tiền và chỉ đạo nhân viên không lập hóa đơn giá trị gia tăng các dịch vụ, công việc đã thực hiện. 

Bị can Lợi cũng chỉ đạo cấp dưới không thực hiện chế độ kế toán, hóa đơn chứng từ theo quy định pháp luật, không lập báo cáo tài chính, không nộp tờ khai quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp… 

Hành vi của ông Mai Phan Lợi bị cơ quan truy tố cáo buộc \”nhằm trốn thuế thu nhập doanh nghiệp và thuế giá trị gia tăng\”. Kết quả điều tra xác định tổng số tiền bị can Mai Phan Lợi cùng đồng phạm trốn thuế gần 2 tỉ đồng. 

Cơ quan công tố xác định, bị can Lợi giữ vai trò chủ mưu, cầm đầu, trực tiếp chỉ đạo cho nhân viên dưới quyền không thực hiện kê khai nộp thuế, trực tiếp chiếm hưởng toàn bộ số tiền trốn thuế. 

Bị can Bạch Hùng Dương bị Viện Kiểm sát xác định đã thực hiện chỉ đạo của Mai Phan Lợi không kê khai nộp thuế. Do vậy, Dương phải chịu trách nhiệm hình sự với vai trò đồng phạm giúp sức cho bị can Lợi trốn thuế.

Cùng với việc truy tố hai bị can trên, cáo trạng cũng nêu, ông Mai Lương Việt là đồng sáng lập trung tâm nhưng không tham gia điều hành, không liên quan đến việc ông Mai Phan Lợi trốn thuế nên không có căn cứ xử lý hình sự. 

Bà Nguyễn Thúy Vân cũng là cổ đông sáng lập, làm Giám đốc trung tâm từ năm 2012-2014. Bà Vân bị xác định có trách nhiệm liên đới với số tiền trốn thuế thời gian bà làm Giám đốc hơn 110 triệu đồng. Hành vi của bà Vân có dấu hiệu đồng phạm tội trốn thuế. 

Tuy nhiên Viện Kiểm sát nhận định hành vi của bà Vân đã kết thúc vào tháng 1.2014, đến nay hết thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự nên cơ quan điều tra không truy cứu là có căn cứ. 

Viện Kiểm sát cũng kiến nghị Bộ Khoa học và Công nghệ, Liên hiệp Các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam thu hồi giấy chứng nhận thành lập và giấy phép hoạt động của Trung tâm MEC.