05/25/2022

Bị nhân tình cũ tố quấy rối, Cựu vương Tây Ban Nha yêu cầu quyền miễn trừ

Bị nhân tình cũ tố quấy rối, Cựu vương Tây Ban Nha yêu cầu quyền miễn trừ - ảnh 1

Cựu vương Tây Ban Nha Juan Carlos I

AFP

AFP đưa tin cựu vương Tây Ban Nha Juan Carlos I (83 tuổi) đang yêu cầu quyền miễn trừ tại tòa án Anh ngày 6.12 sau khi bị người tình cũ, nữ doanh nhân Đan Mạch Corinna zu Sayn-Wittgenstein (57 tuổi), cáo buộc ông ra lệnh cho cơ quan tình báo theo dõi và quấy rối bà.

Bà Sayn-Wittgenstein-Sayn đã yêu cầu cựu vương bồi thường thiệt hại tại Tòa án Tối cao của Anh. Tuy nhiên, cựu vương Juan Carlos I, người lên ngôi từ năm 1975 và thoái vị năm 2014, phủ nhận hành các vi sai trái và cho rằng tòa án Anh không có quyền xét xử ông.

Theo tài liệu của tòa án, cựu vương Tây Ban Nha và bà Sayn-Wittgenstein có \”mối quan hệ lãng mạn\” trong giai đoạn 2004-2009. Cựu vương đã tặng nhiều quà cho bà, ngay cả sau khi họ chia tay.

Tuy nhiên, khi bà Sayn-Wittgenstein từ chối hàn gắn với cựu vương, bà bị đe dọa, bị đột nhập vào nhà và bị đòi lại số quà đã nhận từ ông Juan Carlos, theo đơn kiện.

Những hành động đe dọa bắt đầu khi người đứng đầu cơ quan tình báo Tây Ban Nha Sanz Roldán gặp bà Sayn-Wittgenstein tại một sự kiện năm 2012, 2 năm trước khi vua Juan Carlos thoái vị.

\\n

Nữ doanh nhân Đan Mạch cáo buộc các căn hộ của bà ở Monaco và một biệt thự ở Thụy Sĩ đã bị đột nhập khi cuộc gặp diễn ra. Sau đó, bà phát hiện một cuốn sách về cái chết của Công nương Diana trên bàn tại biệt thự ở Thụy Sĩ.

Theo các luật sư của nguyên đơn, hành vi quấy rối vẫn tiếp tục sau khi nhà vua thoái vị. Cửa sổ phòng ngủ của nhà bà Sayn-Wittgenstein ở Shropshire, miền Trung nước Anh, đã bị khoan một lỗ vào tháng 6.2017. Các camera an ninh tại khu nhà cũng bị vô hiệu hoá vào tháng 4.2020.

Các luật sư của bà Sayn-Wittgenstein lập luận rằng quyền miễn trừ không được áp dụng vì phần lớn các vụ quấy rối xảy ra sau khi vua Juan Carlos thoái vị và một cựu vương thì không có quyền miễn trừ.

Đáp lại, luật sư Daniel Bethlehem đại diện cho cựu vương Juan Carlos cho biết thân chủ của ông bác bỏ mọi cáo buộc. Ông Bethlehem cũng lập luận rằng nhà vua chỉ có thể ra lệnh cho cơ quan tình báo khi còn tại vị. Vì vậy, quyền miễn trừ phải được áp dụng. Ngoài ra, quyền này nên được tiếp tục sau khi nhà vua thoái vị vì ông Juan Carlos vẫn là thành viên của gia đình hoàng gia và là nhân vật chủ chốt trong hiến pháp Tây Ban Nha.