08/08/2022

Biến chứng hoại tử do dùng thuốc không đúng cách

Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức (Hà Nội) liên tiếp tiếp nhận các trường hợp người bệnh nhập viện với những biến chứng nguy hiểm có thể gây tử vong từ việc thiếu hiểu biết, không tuân thủ chuyên môn, tiêm thuốc giảm đau tại các cơ sở tư nhân.

Người bệnh L.T.T.M 52 tuổi (Thường Tín, Hà Nội) vào cấp cứu tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức với chẩn đoán áp xe lớn vai vùng lưng.

Bệnh nhân cho biết, được chẩn đoán thoát vị đĩa đệm cột sống cổ từ lâu, đã đi thăm khám và dùng thuốc nhưng bệnh tình không thuyên giảm. Một tháng trước, được người quen mách bảo, bệnh nhân đến khám tại phòng khám bác sĩ tư và được tiêm K cort (một loại corticoid) vào vùng sau gáy. Sau tiêm người bệnh cảm thấy vùng vai, lưng bên trái sưng đau kèm sốt.

Bệnh nhân nhập viện với khối lớn sưng đau lan vùng sau gáy xuống vai lưng bên trái. Các bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã thăm khám và chẩn đoán áp xe vùng vai lưng T. Trên phim chụp cộng hưởng từ thấy khối áp xe lớn kích thước 129x139x47 cm chiếm toàn bộ phần mềm vai lưng bên T chưa vỡ mủ. Cột sống cổ có hẹp ống sống, phù tủy ngang mức C5/C6 thoái hóa cột sống cổ. Cô M đã được phẫu thuật mở rộng dẫn lưu mủ, cắt lọc lấy tổ chức hoại tử, rửa sạch vết thương, để hở. Hiện tại sau 20 ngày phẫu thuật, tình trạng người bệnh đã ổn định và đang chờ khép da thì sau.

Một trường hợp khác, nam bệnh nhân T.X.B, 26 tuổi (Hải Phòng). Anh B đã bị đau ở vùng lưng một thời gian, anh đến khám bác sĩ tư và được bác sĩ tư vấn để tiêm thuốc vào mông (K cort). Sau tiêm được 3 ngày, người bệnh xuất hiện đau sưng mông chỗ tiêm. Bệnh nhân B vào viện cấp cứu ngày 14.11.2021 các bác sĩ khám và chẩn đoán theo dõi áp xe mông sau tiêm đã chỉ định chụp phim x quang cho bệnh nhân.

Kết quả chụp phim cộng hưởng từ cho thấy nằm trong cơ mông lớn, mông nhỡ, mông bé bên phải của người bệnh là các ổ dịch có vỏ ngấm thuốc sau tiêm kích thước 123x56x147mm, nhiều vách ngăn. Ngoài ra trong cơ vuông đùi và cơ bịt trong bên phải cũng có 2 ổ tổn thương tương tự kích thước 44 x 50mm kèm theo tràn dịch khớp háng phải dày 9mm.

Bệnh nhân được các bác sĩ chọc hút dẫn lưu mủ dưới siêu âm bằng ống dẫn lưu tại chỗ số 10F. Mủ trắng đục được gửi xét nghiệm vi sinh. Kết quả xét nghiệm là Staphylococcus aureus (MRSA), một loại tụ cầu vàng nguy hiểm còn được gọi là vi khuẩn siêu kháng thuốc.

Cả hai bệnh nhân hiện đang được điều trị tại khoa Phẫu thuật Nhiễm khuẩn và Chăm sóc vết thương, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.

PGS.TS Nguyễn Đức Chính, Nguyên Trưởng khoa  Phẫu thuật Nhiễm khuẩn và Chăm sóc vết thương (Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức) cho biết: Chúng tôi đã nhiều lần gặp những ca bệnh biến chứng áp xe do tiêm tại các bệnh viện tư. Cả hai ca bệnh đều không đúng chỉ định tiêm thuốc. Bệnh nhân M hiện tổn thương hẹp ống sống, phù tủy, thoái hóa đốt sống cổ cần khám bác sĩ chuyên khoa cột sống để có tư vấn điều trị phù hợp. Bệnh nhân B có khả năng do co cơ, đau lưng do vận động, sai tư thế.

Thứ hai là biến chứng nhiễm khuẩn dẫn đến áp xe có thể liên quan đến việc vô khuẩn tại cơ sở khám bệnh tư chưa tốt. Bệnh nhân B nhiễm MRSA là viết tắt của methicillin-resistant Staphylococcus aureus (Tụ cầu vàng kháng methicillin), một loại vi khuẩn kháng với các kháng sinh thường sử dụng. Hiện nay, MRSA đang gia tăng về tần suất và hiện hữu ở nhiều cơ sở y tế và cộng đồng. Nhiễm MRSA luôn là một thách thức trong điều trị. 

Nếu các trường hợp áp xe này không được mổ rạch tháo mủ, áp xe có thể tự vỡ và rò mủ kéo dài, hoặc có thể gây những biến chứng tại chỗ như viêm bạch mạch cấp tính, viêm hạch mủ hay những biến chứng toàn thân như nhiễm khuẩn huyết, nhiễm khuẩn mủ huyết có thể đưa đến tử vong.