05/28/2022

Biến thể Omicron lan rộng, Hàn Quốc trì hoãn kế hoạch mở cửa trở lại

Số ca nhiễm biến thể Omicron ở Hàn Quốc tăng lên 12 người, chính phủ nước này cũng đang thắt chặt các hạn chế và tạm hoãn kế hoạch mở cửa trở lại.

The Straits Times đưa tin, tính đến nửa đêm ngày 4.12, cơ quan y tế Hàn Quốc ghi nhận thêm 5.128 ca nhiễm mới, nâng tổng số ca mắc COVID-19 từ trước đến nay ở nước này lên hơn 473.034 ca. Đây là con số nhiễm mới hàng ngày cao nhất mà Hàn Quốc ghi nhận được trong ngày thứ 7 vì thông thường các ca nhiễm vào ngày cuối tuần có xu hướng giảm.

Số bệnh nhân trong tình trạng nặng và nguy kịch cũng tiếp tục duy trì ở mức cao 744 ca.

Số lượng bệnh nhân nhiễm biến thể Omicron mới cũng tăng lên 12 ca sau khi bổ sung thêm 3 ca ngày 4.12.

Trong số 12 người, có 4 người dường như mắc biến thể Omicron ở nước ngoài, 8 người lây nhiễm tại địa phương do tiếp xúc trực tiếp và gián tiếp với 4 trường hợp trên.

Bốn ca biến thể Omicron ban đầu là một cặp vợ chồng sống ở thành phố Incheon có mối liên hệ với một nhà thờ trong thành phố và 2 phụ nữ khoảng 50 tuổi sống ở Goyang, tỉnh Gyeonggi. Những người này đều từ Nigeria trở về Hàn Quốc hôm 24.11.

Theo các nhà chức trách, 2 vợ chồng ở Incheon đã lây biến thể này cho con trai thiếu niên của họ cùng một người quen khác. Người quen này sau đó đã lây virus cho vợ, mẹ vợ và một người quen khác của anh ta. 

Các nhà chức trách tin rằng, 3 người mới nhất được xác nhận nhiễm biến thể Omicron có liên quan đến chuỗi lây truyền từ cặp vợ chồng ở Incheon.

Giới chức hiện đang theo dõi 1.088 người đã tiếp xúc với các bệnh nhân Omicron ở Incheon, trong đó có 522 người đã được phân loại là tiếp xúc gần.

Trước thực trạng ca nhiễm hàng ngày tăng cao kỷ lục, Hàn Quốc sẽ thực hiện các biện pháp tăng cường giãn cách xã hội trong 4 tuần kể từ 6.12, đồng thời tạm hoãn kế hoạch mở cửa trở lại.

Từ 6.12, các cuộc tụ họp được giới hạn cho tối đa 6 người ở Seoul và các vùng lân cận và lên tới 8 người ở các vùng còn lại của đất nước. Quy định được áp dụng bất kể tình trạng tiêm chủng, chỉ cho phép duy nhất 1 người chưa tiêm chủng được tham gia vào nhóm tụ tập.

Những người chưa được tiêm phòng sẽ chỉ được phép vào nhà hàng và quán cà phê nếu họ ở một mình hoặc ở cùng những người đã được tiêm chủng đầy đủ nhưng với số lượng hạn chế.

Một loạt các địa điểm bao gồm quán cà phê và nhà hàng, trung tâm đào tạo tư nhân, rạp chiếu phim và rạp hát, phòng chơi game, sân vận động thể thao trong nhà, bảo tàng và phòng trưng bày… phải yêu cầu khách hàng xuất trình thẻ vaccine.

Chính phủ Hàn Quốc lên kế hoạch dần mở rộng việc áp dụng thẻ vaccine từ năm tới, trong đó có thanh thiếu niên từ 12 đến 18 tuổi, kể từ tháng 2.2022.