08/09/2022

BioNTech: Cần tiêm vaccine COVID-19 mỗi năm một lần như cúm

Giám đốc điều hành BioNTech, nhà đồng phát triển vaccine với Pfizer, cho biết cần tiêm vaccine COVID-19 hàng năm.

Mọi người trên khắp thế giới sẽ cần tiêm vaccine COVID-19 mỗi năm một lần, ít nhất là khi nói đến vaccine Pfizer – Giám đốc điều hành của BioNTech, Ugur Sahin, cho biết trong một cuộc phỏng vấn với tờ Bild của Đức hôm 21.11. Sahin nói rằng ông đánh giá vaccine của Pfizer-BioNTech rất hiệu quả.

Khi được hỏi liệu có nên lo lắng về \”các ca lây nhiễm đột biến\” – trong đó những người được tiêm vaccine Pfizer-BioNTech vẫn phát triển các triệu chứng COVID-19 hay không – ông Sahin bác bỏ những lo ngại này, nói rằng vaccine mang lại \”sự bảo vệ 90%\” đối với các trường hợp yêu cầu chăm sóc đặc biệt ở những người trên 60 tuổi. 

Giám đốc điều hành BioNTech cho hay, vaccine có mức độ bảo vệ “rất cao” đối với bệnh nặng kéo dài đến 9 tháng. Tuy nhiên, ông thừa nhận mức này bắt đầu giảm \”từ tháng thứ tư\”. Để duy trì khả năng bảo vệ, Sahin khuyến khích tiêm mũi tăng cường, lập luận rằng chúng sẽ không chỉ khôi phục mức độ kháng thể mà còn có khả năng giúp “phá vỡ… chuỗi lây nhiễm”.

Ông cũng khuyến khích các bác sĩ “càng thực dụng càng tốt” khi nói đến việc bật đèn xanh tiêm chủng và “không đưa những người chưa được tiêm chủng về nhà mặc dù họ có thể được chủng ngừa mà không gặp bất kỳ vấn đề gì”.

Giám đốc điều hành BioNTech tin rằng trong tương lai, mọi người có thể cần tiêm nhắc lại mỗi năm một lần. Ông hy vọng khả năng bảo vệ của mũi tiêm nhắc lại sẽ “tồn tại lâu hơn” so với khả năng miễn dịch ban đầu mà một người có được sau khi tiêm hai liều vaccine.

“Các cuộc tiêm chủng… tiếp theo có thể cần tiến hành hàng năm – giống như với bệnh cúm” – ông Sahin nói. Hiện tại, Trung tâm Giáo dục Sức khỏe Liên bang Đức – cơ quan trực thuộc Bộ Y tế – khuyến cáo nên tiêm nhắc lại 6 tháng sau khi tiêm liều vaccine thứ hai. Trung tâm này cũng nói rằng \”tiêm chủng tăng cường có ý nghĩa sau một khoảng thời gian tối thiểu khoảng 4 tháng\”.

Cuộc phỏng vấn của Sahin diễn ra vài ngày sau khi có thông tin tiết lộ rằng Pfizer, BioNTech và Moderna đang kiếm được tổng lợi nhuận 65.000 USD mỗi phút – tất cả đều nhờ vào vaccine COVID-19. Con số này dựa trên ước tính của Liên minh Vaccine Nhân dân (PVA) – một liên minh yêu cầu tiếp cận rộng rãi hơn với vaccine.

PVA ước tính rằng 3 công ty sẽ kiếm được tổng cộng 34 tỉ USD lợi nhuận trước thuế trong năm nay, tương đương hơn 1.000 USD mỗi giây và 93,5 triệu USD mỗi ngày.

PVA đã chỉ trích 3 công ty về việc họ từ chối cho phép chuyển giao công nghệ vaccine mặc dù đã nhận được tổng cộng 8 tỉ USD tài trợ công. Liên minh cho biết, một động thái như vậy có thể làm tăng nguồn cung toàn cầu và cứu sống hàng triệu người, cũng như đẩy giá xuống.

“Pfizer, BioNTech và Moderna đã sử dụng độc quyền của họ để ưu tiên các hợp đồng có lợi nhất với các chính phủ giàu nhất, khiến các quốc gia có thu nhập thấp bị bỏ rơi” – Maaza Seyoum thuộc Liên minh Châu Phi và PVA Châu Phi cho hay.