05/24/2022

Bitcoin lao dốc, xuống đáy một tháng

Đầu phiên giao dịch châu Á hôm nay, giá tiền điện tử có vốn hóa lớn nhất thế giới đã giảm xuống 42.505 USD – thấp nhất kể từ đầu tháng 12/2021. Trước đó, Bitcoin tăng khoảng 500% kể từ cuối năm 2019 nhờ các chính sách nới lỏng được đưa ra để giảm bớt tác động của Covid-19.

Các loại tiền điện tử khác cũng giảm theo. Ethereum, đứng thứ hai theo giá trị thị trường, và BNB, đồng tiền của sàn Binance, chạm mức thấp nhất từ tháng 10. Đồng tiền của các nền tảng tài chính phi tập trung (DeFi) phổ biến bao gồm Uniswap và Aave cũng không nằm ngoài sóng giảm.

Bitcoin lao dốc vào sáng 5/1, xuống mức thấp nhất trong hơn một tháng. Ảnh: CoinMarketCap

Bitcoin lao dốc sáng 6/1, xuống mức thấp nhất trong hơn một tháng. Ảnh: CoinMarketCap

Diễn biến gần đây của thị trường tiền điện tử xảy ra trong giai đoạn đầy biến động đối với thị trường tài chính. Lạm phát tăng cao đang buộc các ngân hàng trung ương phải thắt chặt chính sách tiền tệ, đe dọa làm giảm dòng vốn rẻ, vốn đã nâng giá hàng loạt tài sản lên thời gian qua.

Chứng khoán Mỹ đêm qua cũng giảm sâu sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) phát tín hiệu việc tăng lãi suất có thể sớm hơn và nhanh hơn. S&P 500 giảm 1,9%, dẫn đầu là cổ phiếu bất động sản, trong khi Nasdaq 100 – chuyên về công nghệ, giảm 3,1%. Đà giảm của thị trường cổ phiếu cũng lan sang châu Á vào sáng nay.

\”Fed đang trở nên thắt chặt hơn\”, Stephane Ouellette, giám đốc điều hành và đồng sáng lập của nền tảng tiền điện tử FRNT Financial, cho biết. \”Phản ứng chớp nhoáng trong thị trường tiền điện tử cho thấy chúng là một tài sản rủi ro, bất chấp những nhận định tiền số là nơi \’trú ẩn\’ lạm phát hay kho lưu trữ giá trị\”.

Các lĩnh vực khác của thị trường tiền điện tử cũng đang chịu áp lực. Cổ phiếu các nhà khai thác Bitcoin lớn giảm khi các nhà phân tích xem xét lại triển vọng của họ sau một năm tăng kỷ lục.

Minh Sơn (theo Bloomberg)