05/24/2022

Bộ Ngoại giao thông tin vụ nữ lao động Việt Nam bị đánh đập ở Saudi Arabia

Theo Bộ Ngoại giao, Đại sứ quán Việt Nam tại Saudi Arabia đã chủ động liên hệ với các cơ quan chức năng sở tại để xác minh thông tin vụ việc, yêu cầu điều tra, xử lý nghiêm các vụ việc theo đúng quy định của pháp luật.

Tại cuộc họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao Việt Nam chiều 18.11, trả lời yêu cầu bình luận về vụ việc, đầu tháng 11.2021, báo cáo của một nhóm chuyên gia Liên Hợp Quốc nêu hiện tượng một số phụ nữ và trẻ em gái Việt Nam bị chủ lao động đánh đập và lạm dụng sau khi được tuyển dụng sang Saudi Arabia làm người giúp việc, người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng cho biết, thời gian qua, Bộ Ngoại giao và Đại sứ quán Việt Nam tại Saudi Arabia đã nhận được một số phản ánh về tình hình người lao động tại đây. 

Bà Hằng nêu rõ: \”Ngay sau khi nhận được thông tin, thực hiện chỉ đạo của Bộ Ngoại giao, Đại sứ quán Việt Nam tại Saudi Arabia đã chủ động liên hệ với các cơ quan chức năng sở tại để xác minh thông tin, yêu cầu điều tra, xử lý nghiêm các vụ việc theo đúng quy định của pháp luật\”.

Đại sứ quán Việt Nam tại Saudi Arabia cũng phối hợp công ty phái cử của các lao động để tìm biện pháp giải quyết dứt điểm những tranh chấp với chủ sử dụng lao động, bảo vệ an toàn và quyền lợi của công dân Việt Nam.

Trong bối cảnh đại dịch COVID-19 diễn biến hết sức phức tạp vừa qua, Bộ Ngoại giao và Đại sứ quán Việt Nam tại Saudi Arabia cũng nỗ lực khắc phục mọi khó khăn, phối hợp cơ quan chức năng, các hãng hàng không, tổ chức nhiều chuyến bay và cho đến nay, đưa khoảng gần 800 công dân về nước an toàn.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao cho biết, các cơ quan chức năng Việt Nam sẽ tiếp tục phối hợp với cơ quan chức năng sở tại để tổ chức thêm chuyến bay đưa công dân Việt Nam có nhu cầu hoặc hoàn cảnh đặc biệt khó khăn về nước, phù hợp với nguyện vọng của công dân cũng như tình hình dịch bệnh trên thế giới và năng lực cách ly của Việt Nam.

Bà Hằng nhấn mạnh, Bộ Ngoại giao luôn quan tâm chỉ đạo các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài thường xuyên trao đổi với các cơ quan quan chức năng sở tại, các công ty quản lý và sử dụng lao động, giữ liên lạc với cộng đồng người Việt Nam ở sở tại nhằm tạo thuận lợi cho công dân Việt Nam sinh sống, làm việc, lao động ở nước ngoài, đồng thời sẵn sàng thực hiện các biện pháp bảo hộ công dân, bảo hộ các quyền và lợi ích hợp pháp của công dân Việt Nam trong đó đặc biệt là lao động nữ và trẻ em trong trường hợp cần thiết.

Thông tin thêm tại họp báo, Phát ngôn viên Lê Thị Thu Hằng cho biết, Việt Nam luôn ưu tiên thúc đẩy bình đẳng giới, thu hẹp khoảng cách giới, tạo điều kiện để phụ nữ cũng như nam giới tham gia thụ hưởng bình đẳng trong các lĩnh vực của đời sống xã hội, góp phần vào sự phát triển bền vững của đất nước.

Đồng thời Việt Nam cũng thực hiện nhiều biện pháp nhằm bảo vệ lao động nữ chống bạo hành và quấy rối tình dục tại nơi làm việc, phòng ngừa lao động trẻ em thông qua việc ban hành hệ thống luật pháp và chính sách liên quan như Luật Lao động năm 2012, Luật Trẻ em năm 2016. Việt Nam cũng đã gia nhập 25 công ước của Tổ chức Lao động Quốc tế, bao gồm 7/8 công ước cơ bản trong đó có phòng chống phân biệt đối xử lao động trẻ em và lao động cưỡng bức.

Việt Nam cũng là nước đầu tiên ở Châu Á và nước thứ 2 trên thế giới phê chuẩn công ước của Liên Hợp Quốc về Quyền Trẻ em.