05/24/2022

Bộ Y tế công cộng Thái Lan muốn biến COVID-19 thành bệnh đặc hữu trong năm nay

Bộ Y tế công cộng Thái Lan muốn biến COVID-19 thành bệnh đặc hữu trong năm nay - Ảnh 1.

Tiêm tăng cường tại thủ đô Bangkok, Thái Lan ngày 8-1 – Ảnh: AFP

Tiến sĩ Kiattiphum Wongrajit, thư ký thường trực Bộ Y tế công cộng Thái Lan, cho biết làn sóng dịch mới do biến thể Omicron lây lan nhanh song gây bệnh nhẹ và ít tử vong. Trước tình hình đó, theo ông Kiattiphum, bộ cần hành động để biến COVID-19 thành bệnh đặc hữu.

\”Bệnh tự giảm mức độ nghiêm trọng và mọi người ở Thái Lan hợp tác với tiêm chủng. Do đó, bệnh có thể không gây hại nhiều. Bên cạnh đó, có những hoạt động hiệu quả để điều trị và làm chậm sự bùng dịch. Những điều này có thể làm cho bệnh trở thành đặc hữu\”, tiến sĩ Kiattiphum nói.

Theo báo Bangkok Post, chiến lược COVID-19 của Bộ Y tế công cộng Thái Lan trong năm 2022 là làm chậm sự bùng phát dịch bệnh, bởi vì sự bùng dịch nhanh có thể làm quá tải hệ thống y tế và khiến virus đột biến thêm.

Tiến sĩ Kiattiphum cũng cho biết bộ có đủ vắc xin COVID-19 để hiện thực hóa chiến lược này.

Bên cạnh đó, theo ông Kiattiphum, các triệu chứng nhẹ cũng giúp những người mắc COVID-19 có thể tự cách ly tại nhà và bình phục hoàn toàn. Bộ đã phát thuốc và hỗ trợ y tế cho những người cách ly tại nhà, đồng thời có phương án để nhanh chóng chuyển bệnh nhân trở nặng đến bệnh viện trên khắp cả nước.

\”Khi căn bệnh này trở thành bệnh đặc hữu, kinh doanh và các hoạt động khác có thể nhanh chóng được nối lại\”, tiến sĩ Kiattiphum nói thêm.

Thư ký thường trực Bộ Y tế công cộng Thái Lan khuyến khích mọi người thực hiện các biện pháp phòng ngừa COVID-19 phổ biến, tiêm vắc xin và xét nghiệm kháng nguyên khi có nguy cơ mắc bệnh.

Trong khi đó, doanh nghiệp cũng cần đảm bảo không có ca COVID-19 trong môi trường làm việc và xét nghiệm kháng nguyên để giúp biến COVID-19 thành bệnh đặc hữu.

Thái Lan có nguy cơ bị Omicron Thái Lan có nguy cơ bị Omicron \’quét sạch\’ khách du lịch

TTO – Việc tạm dừng chương trình \”Test & Go\” đang khiến nhiều khách quốc tế cân nhắc việc có nên đến Thái Lan không, vì họ sẽ không còn được miễn cách ly như trước.