06/30/2022

Bộ Y tế hướng tới điều trị COVID-19 như bệnh thông thường, “bệnh lưu hành”

Bộ Y tế tiếp tục theo dõi tình hình, cập nhật sự biến đổi của virus SARS-CoV-2 để có thể coi bệnh COVID-19 là \”bệnh lưu hành\”  khi thời điểm thích hợp. Đồng thời, Bộ Y tế đang tiến hành từng bước, hướng tới điều trị COVID-19 như điều trị bệnh nhân thông thường.

Vẫn có khả năng tái nhiễm biến chủng Omicron

Tại phiên họp thứ 13 của Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống dịch COVID-19 diễn ra ngày 5.3, Bộ Y tế cho biết, vấn đề cung ứng ôxy y tế phục vụ công tác điều trị bệnh nhân mắc COVID-19 trên toàn quốc hiện đang tạm thời ổn định.

Với tình hình số ca nhiễm tăng cao, Bộ Y tế đã tiến hành kiểm tra tình hình cung ứng, sử dụng ôxy tại TP. Hà Nội và đánh giá các đơn vị sử dụng cơ bản đã đảm bảo cơ sở vật chất và cung ứng khí ôxy y tế đáp ứng điều trị bệnh nhân mắc COVID-19.

Bộ Y tế đang tiếp tục làm việc với các bộ, ngành để có phương án bình ổn giá trang thiết bị y tế phòng, chống dịch. Bộ sẽ tiếp tục theo dõi tình hình, cập nhật sự biến đổi của virus SARS-CoV-2 để có thể coi bệnh COVID-19 là \”bệnh lưu hành\” hay như một số chuyên gia gọi là \”bệnh đặc hữu\”  khi thời điểm thích hợp.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, vaccine hiện nay vẫn đặc biệt hiệu quả trong giảm mức độ nặng, ca tử vong và nhập viện, kể cả với biến chủng Omicron. Vì vậy việc tiêm chủng phải được coi là ưu tiên hàng đầu. Tuy nhiên, khả năng tái nhiễm của biến chủng Omicron là có nên vẫn phải thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch.

Trong thời gian qua, cả nước đã cơ bản chuyển sang trạng thái quản lý rủi ro theo đúng tinh thần Nghị quyết 128/NQ-CP của Chính phủ, mặc dù số ca mắc tăng nhưng giảm cả 3 tiêu chí: Nhập viện, ca nặng, tử vong. Hệ thống y tế vẫn đang trụ vững, tăng cường năng lực hồi sức và điều trị các ca nặng.

\”Bộ Y tế đang tiến hành từng bước, hướng tới điều trị COVID-19 như điều trị bệnh nhân thông thường\”, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long thông tin.

Về các biện pháp trong thời gian tới, Bộ trưởng Bộ Y tế đề nghị các địa phương tăng cường và hoàn thành tiêm mũi 3, mũi nhắc lại vaccine phòng COVID-19 trong tháng 3 này; ưu tiên quản lý nhóm nguy cơ cao; tăng cường năng lực cách ly, điều trị tại nhà…

Đặc biệt, trong giai đoạn này, việc thực hiện thông điệp 5K + vaccine + thuốc điều trị và ý thức là rất quan trọng trong công tác phòng, chống dịch.

Nghiên cứu, cần điều chỉnh các hướng dẫn chuyên môn về phòng, chống dịch

Tại phiên họp, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định đánh giá những chuyển biến rất tích cực trong phòng, chống dịch và phát triển kinh tế-xã hội, nhân dân tự tin, vững vàng hơn, kinh nghiệm của các cơ quan và người dân nhiều hơn.

Phó Ban Tuyên giáo Trung ương Lê Hải Bình cho biết, số ca mắc tăng rất cao ở nhiều nước nhưng nhiều nước vẫn có quyết tâm rất cao trong việc mở cửa trở lại như Hàn Quốc, Mỹ…

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng thời gian qua tỉ lệ nhiễm tăng cao nhưng số ca nặng rất thấp là do chúng ta thực hiện rất tốt chiến dịch tiêm chủng vaccine với tỉ lệ lên tới 98-99%. Người dân tuân thủ đầy đủ việc thực hiện 5K, nhất là đeo khẩu trang. Chúng ta cũng kiểm soát hiệu quả việc không để tăng số ca bệnh chuyển nặng bằng cách theo dõi chặt chẽ nhóm nguy cơ cao ngay từ cơ sở.

Trong thời gian tới, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị Bộ Y tế khẩn trương nghiên cứu, cần điều chỉnh các hướng dẫn chuyên môn về phòng, chống dịch như đánh giá cấp độ dịch; cách ly y tế F1, F0; cấp phát thuốc điều trị…

Ông Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh cho biết số ca mắc gần đây đã lên đến 3.000 ca mỗi ngày, tuy nhiên số lượng ca nặng, rất nặng hầu như không thay đổi (50 ca).

Thống kê những người trở nặng, tử vong gần đây thì 97,98% là chưa tiêm. Việc mở cửa lại  trường học đã xuất hiện tình trạng trẻ nhiễm ở trường học và lây cho người trong gia đình, đến nay khoảng 2,3% trẻ bị nhiễm và 0,08% có triệu chứng nặng, chủ yếu là sốt cao và hết sau 2-3 ngày. Đến nay chưa có trường hợp trẻ tử vong.

Lãnh đạo TP.HCM đề nghị Bộ Y tế nghiên cứu, có các đánh giá, quy định để hạn chế ảnh hưởng của biến thể Omicron đến hoạt động phục hồi kinh tế-xã hội; hướng dẫn người dân mua, sử dụng thuốc điều trị an toàn, kịp thời.

Ông Chu Ngọc Anh, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội đề nghị củng cố năng lực điều trị tại cơ sở, tháo gỡ thủ tục, hướng dẫn đối với cách ly F1, xác nhận F0; tăng cường phân luồng các tầng điều trị.