05/19/2022

Bộ Y tế thông tin về kế hoạch tiêm mũi 3 vaccine phòng COVID-19

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn, khoảng cách tiêm 1 mũi vaccine nhắc lại ít nhất 6 tháng sau mũi cuối cùng của liều cơ bản hoặc liều bổ sung để phòng dịch COVID-19.

Kế hoạch tiêm mũi 3 vaccine phòng COVID-19

Chiều tối 2.12, tại buổi Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 11.2021, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn đã thông tin về việc tiêm mũi vaccine bổ sung (mũi 3).

Thứ trưởng Trần Văn Thuấn cho biết, tính đến 1.12, nhiều tỉnh, thành phố đã tiêm đủ từ 80-90% cho người dân. Việc tiêm đủ liều có ý nghĩa lớn.

Ngày 1.12, Bộ Y tế ban hành văn bản gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố; Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur; Cục Y tế (Bộ Công an); Cục Quân Y, Tổng Cục Hậu cần (Bộ Quốc phòng) về việc tiêm vaccine phòng COVID-19 liều cơ bản và nhắc lại.

Để tăng cường miễn dịch phòng bệnh COVID-19 cho những người đã được tiêm chủng đủ liều cơ bản, theo khuyến cáo của Nhóm Chuyên gia tư vấn chiến lược về tiêm chủng của Tổ chức Y tế thế giới và kinh nghiệm sử dụng vaccine của các nước, Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành phố, các đơn vị tiếp tục đẩy nhanh hơn nữa tiến độ tiêm chủng vaccine phòng COVID- 19 cho các đối tượng từ 18 tuổi trở lên. 

Nếu các mũi tiêm cơ bản hoặc bổ sung cùng loại vaccine thì tiêm mũi nhắc lại cùng loại đó hoặc vaccine mRNA; nếu trước đó đã tiêm các loại vaccine khác nhau thì tiêm mũi nhắc lại bằng vaccine mRNA. Nếu tiêm liều cơ bản hoặc bổ sung là vaccine của hãng Sinopharm thì có thể tiêm mũi nhắc lại cùng loại đó hoặc vaccine mRNA hoặc vaccine véc tơ virus (vaccine Astrazeneca)

Khoảng cách tiêm 1 mũi nhắc lại ít nhất 6 tháng sau mũi cuối cùng của liều cơ bản hoặc liều bổ sung. Theo Bộ Y tế, vaccine sử dụng để tiêm bổ sung và nhắc lại là vaccine đã được Bộ Y tế phê duyệt. Liều lượng vaccine để tiêm bổ sung và nhắc lại theo hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất đã được Bộ Y tế cho phép.

Các biện pháp trọng tâm để hạn chế số ca tử vong do dịch

Cũng tại họp báo, Thứ trưởng Bộ Y tế đã thông tin về các biện pháp trọng tâm để hạn chế số ca tử vong do dịch COVID-19 tăng trong thời gian gần đây.

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn, hiện tại dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp, số ca mắc tăng cao, số ca tử vong cũng có chiều hướng tăng lên. Qua phân tích, hầu hết các ca tử vong đều ở nhóm người trên 50 tuổi và có bệnh nền.

Bộ Y tế đã có nhiều biện pháp cụ thể để giảm số ca tử vong, cụ thể:

Thứ nhất, quan tâm, theo dõi người bệnh ở độ tuổi có nguy cơ cao nhằm điều chỉnh, phân tầng điều trị.

Thứ hai, các bệnh viện theo dõi, giám sát ngay từ khi bệnh nhân nhập viên.

Thứ ba, tiếp tục hỗ trợ nhân lực cho các địa phương có ca chuyển nặng cao.

Thứ tư, tăng cường công tác kiểm soát nhiễm khuẩn, vệ sinh môi trường.

Thứ năm, kích hoạt lại trung tâm hỗ trợ từ xa.

Thứ sáu, các địa phương cử người có năng lực kiểm soát, chuyển tầng phù hợp.

Thứ bảy, xây dựng hệ thống giám sát.

Và cuối cùng, ngày 1.12, Bộ trưởng Bộ Y tế có Công điện về biện pháp giảm ca tử vong.