05/26/2022

Bóng đá Việt Nam và dấu ấn các đội tuyển quốc gia

Các đội tuyển quốc gia tham dự các giải đấu lớn ở khu vực, châu lục là điểm nhấn của bóng đá Việt Nam năm 2021. Đây là cơ sở để hướng đến năm 2022 với những mục tiêu mới.

Dấu ấn đội tuyển Việt Nam  

Trong năm 2021, nhiều giải bóng đá trong hệ thống thi đấu của Liên đoàn Bóng đá Đông Nam Á (AFF), Liên đoàn Bóng đá Châu Á (AFC) tiếp tục bị ảnh hưởng, khiến kế hoạch hoạt động của các đội tuyển Việt Nam bị ảnh hưởng trực tiếp, cũng như tính liên tục trong quá trình đào tạo; nhiều đội tuyển không có điều kiện tập huấn trong nước, thi đấu quốc tế trực tiếp ảnh hưởng đến quá trình phát triển các lực lượng cầu thủ kế cận cho các đội tuyển quốc gia. Trước những khó khăn như vậy nhưng việc tổ chức thành công các giải đấu trọng tâm trong năm đã giúp cho VFF, các đội tuyển bóng đá quốc gia có sự chuẩn bị cho những nhiệm vụ quốc tế quan trọng trong năm 2022.  

Đội tuyển Futsal Việt Nam tham dự FIFA World Cup Futsal 2021 đã có màn trình diễn đầy ấn tượng, vượt qua vòng bảng, thành tích vượt trội so với lần tham dự trước đó năm 2016. Đặc biệt, Đội tuyển Futsal đã gây bất ngờ trong trận đấu trước đương kim á quân đội tuyển futsal Nga khi chỉ chịu thua 2-3 cùng cách chơi thể hiện sự tự tin, bản lĩnh của các cầu thủ Futsal Việt Nam, đem đến sự phấn khích, ấn tượng lớn. Đây được coi là giải đấu thành công nhất của Đội tuyển Futsal Việt Nam từ trước tới nay.Bên cạnh đó, các đội tuyển bóng đá nữ quốc gia và U.23 quốc gia đạt được mục tiêu tham dự vòng chung kết châu lục.  

Tại vòng loại World Cup 2022, đội tuyển Việt Nam lần đầu tiên trong lịch sử là 1 trong 12 đội tuyển bóng đá hàng đầu Châu Á, được thi đấu tại vòng loại thứ 3 khu vực Châu Á. Đây là thành tích cũng có dấu ấn lớn của huấn luyện viên Park Hang-seo. 

Tại AFF Suzuki Cup 2020, dù thầy trò huấn luyện viên Park Hang-seo như sự kỳ vọng của đông đảo người hâm mộ, nhưng năm 2021 vẫn có thể được đánh giá là một năm thành công của đội tuyển Việt Nam với thành tích lần đầu tiên trong lịch sử giành quyền tham dự vòng loại thứ 3 World Cup 2022, đồng thời cũng là đại diện duy nhất của bóng đá Đông Nam Á góp mặt tại vòng đấu này. Việc được tranh tài tại sân chơi dành cho 12 đội tuyển xuất sắc nhất của châu lục vừa là thử thách nhưng cũng vừa là vinh dự và là cơ hội thuận lợi để các cầu thủ tiếp cận với trình độ chơi bóng đỉnh cao Châu Á, qua đó cũng tạo lực đẩy cho sự tiến bộ của bóng đá Việt Nam trên đấu trường quốc tế.

Dù ghi nhận và đánh giá cao tinh thần thi đấu không từ bỏ của các cầu thủ, nhưng khó có có thể phủ nhận rằng, việc dừng chân tại bán kết AFF Suzuki Cup 2020 cũng đã mang đến nhiều cảm xúc tiếc nuối xen lẫn thất vọng trong lòng người hâm mộ. Trong bóng đá điều gì cũng có thể xảy ra và đôi khi thất bại cũng chưa hẳn đã là điều tồi tệ. Đó là khoảng lặng cần thiết để toàn đội nhìn nhận lại bản thân, học hỏi từ chính thất bại để trở lại mạnh mẽ hơn trong hành trình mới của năm 2022 sắp tới.

Những hy vọng năm 2022 

Năm 2022, đội tuyển Việt Nam sẽ tham dự 4 trận đấu còn lại của vòng loại thứ 3 World Cup 2022. Trong đó, tuyển Việt Nam sẽ gặp Australia (27.1), Trung Quốc (1.2), Oman (24.3) và Nhật Bản (29.3). Đến thời điểm hiện tại, tuyển Việt Nam đã hết cơ hội đi tiếp, nhưng việc được đối đầu với những đội tuyển mạnh nhất châu lục sẽ vẫn là bước đệm để đội tuyển cải thiện trình độ chơi bóng. Đối thủ càng mạnh càng tốt, bởi nó sẽ thúc đẩy các cầu thủ vượt qua giới hạn của bản thân.  

Những trận đấu còn lại ở sân chơi này sẽ là cơ hội cho các cầu thủ tiếp tục được cọ xát với các đội bóng mạnh. Hy vọng, huấn luyện viên Park Hang-seo sẽ trao cơ hội cho những cầu thủ ít được ra sân thi đấu.  

Cuối năm 2022, đội tuyển Việt Nam sẽ tiếp tục tham dự AFF Cup. Đây là giải đấu mà thầy trò huấn luyện viên Park Hang-seo vừa bị Thái Lan loại ở bán kết trên đất Singapore. Mục tiêu sắp tới chắc chắn sẽ là trở lại cuộc đua giành chức vô địch.

Với U23 Việt Nam, năm 2022 sẽ có nhiều mục tiêu lớn. Vào tháng 5.2022, huấn luyện viên Park Hang-seo cùng U.23 Việt Nam sẽ tham dự SEA Games 31 với nhiệm vụ bảo vệ huy chương vàng. Trước đó, đội U.23 Việt Nam với nòng cốt là các cầu thủ U.21 do huấn luyện viên Đinh Thế Nam dẫn dắt sẽ dự giải U.23 Đông Nam Á 2022 (đây được coi là giải tiền SEA Games 31). Sau khi kết thúc SEA Games 31, huấn luyện viên Park Hang-seo sẽ thôi dẫn dắt U.23 Việt Nam. VFF sẽ bổ nhiệm huấn luyện viên mới thay thế ông Park dẫn dắt U.23 Việt Nam tham dự vòng chung kết U.23 Châu Á 2022 diễn ra vào tháng 6.   

Cũng ngay trong tháng 1, đội tuyển nữ Việt Nam sẽ tham dự vòng chung kết giải bóng đá nữ Châu Á 2022. Đây là giải đấu sẽ quyết định đến tấm vé dự World Cup 2023. Tuy nhiên, việc nằm ở bảng đấu với sự góp mặt của Nhật Bản, Hàn Quốc và Myanmar, cơ hội của thầy trò huấn luyện viên Mai Đức Chung không cao nhưng chúng ta đang có những quyết tâm lớn.  

Đặc biệt, măm 2022, VFF sẽ chuẩn bị kế hoạch, tiếp tục đầu tư cho đội tuyển Futsal để có cơ hội tham dự FIFA Futsal World Cup 2024. Bên cạnh đó, triển khai thực hiện Chương trình đội tuyển bóng đá Việt Nam hướng đến World Cup 2026 – 2030.