05/24/2022

\”Bóng ma\” lạm phát đè nặng lên vai tân Chủ tịch Fed

Làm thế nào để lạm phát không trở thành một cuộc khủng hoảng trong tương lai là áp lực đối với ông Jerome Powell trong nhiệm kỳ thứ hai trở thành Chủ tịch Fed.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen cho rằng việc đề cử ông Jerome Powell làm Chủ tịch và bà Lael Brainard làm Phó chủ tịch Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) sẽ giành được sự ủng hộ rộng rãi tại Quốc hội. Đồng thời, bà cũng tin tưởng vào khả năng \”đưa ra phán quyết tốt\” của họ trong việc cân bằng nhiệm vụ kép của Fed là duy trì việc làm tối đa và ổn định giá cả.

\”Tôi nghĩ điều chúng ta cần lo lắng là lạm phát. Nó đã phình to đến mức mà hầu hết người Mỹ đang nhìn thấy nó và túi tiền của họ \”co lại\” khi đến cửa hàng để mua thức ăn hoặc đổ xăng\”. Bà Yellen cũng từng giữ vị trí người đứng đầu Fed từ năm 2014 đến năm 2018.

Bà cho rằng đó là do sự mất cân bằng cung cầu và các tắc nghẽn kinh tế cần được giải quyết. Vị bộ trưởng bày tỏ niềm tin vào lạm phát sẽ được kiểm soát.

\”Về lâu dài, Fed cần đóng một vai trò quan trọng để đảm bảo rằng lạm phát không trở thành một cuộc khủng hoảng. Tôi biết rằng chúng ta hoàn toàn có thể tin rằng ông ấy có thể làm được điều đó\”, bà nói về ông Powell.

Nền kinh tế Mỹ đang trải qua một \”đợt tăng trưởng mạnh mẽ\” sẽ tiếp tục kéo dài trong năm tới. Điều này có thực hiện được không phụ thuộc vào việc Fed sẽ quyết định mức độ hỗ trợ tiền tệ là bao nhiêu, cũng như tỉ lệ thất nghiệp, xây dựng quỹ tiết kiệm hộ gia đình và các yếu tố khác.

\”Những gì chúng tôi thấy trên thị trường: Đồng USD mạnh và lãi suất nói chung thấp. Về dài hạn, đây sẽ là niềm tin rằng lạm phát sẽ không kéo dài đối với nền kinh tế Hoa Kỳ\”, bà nhấn mạnh.

Bà cho biết Fed đang chuẩn bị đưa phân tích về biến đổi khí hậu vì nó \”gây ra rủi ro lớn cho các tổ chức tài chính\”.

Thông tin Tổng thống Joe Biden đề cử Chủ tịch Jerome Powell tiếp tục nắm quyền lãnh đạo Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) trong 4 năm tới lập tức có tác động rất lớn trên thị trường khiến giá USD vọt đỉnh 16 tháng, giá vàng giảm sốc, chứng khoán lao dốc.

Việc ông Jerome Powell được tái bổ nhiệm Chủ tịch FED, với việc chính sách tiền tệ của Mỹ sẽ duy trì theo hướng hiện tại. Giới đầu tư tin rằng, FED vẫn kiên định giảm dần nguồn cung tiền mặt và tăng dần lãi suất cơ bản vào cuối năm 2022.