05/27/2022

Bruno Fernandes và quãng thời gian khó khăn tại Man United

Từ khi Rangnick xuất hiện, Bruno Fernandes không còn sức ảnh hưởng theo kiểu bất khả xâm phạm như thời Solskjaer nữa.

Nửa đầu năm 2021, Bruno Fernandes luôn nằm trong nhóm ứng cử viên sáng giá cho danh hiệu Quả bóng Vàng. Anh luôn là ngôi sao sáng nhất Manchester United và là thủ lĩnh đích thực trong phòng thay đồ. Tháng 1.2021, từng có lúc M.U đứng đầu bảng Premier League và Bruno là cái tên được nhắc đến nhiều nhất.

Thời gian trôi quá nhanh và hiện tại không còn được tô màu hồng như năm ngoái. Tiền vệ người Bồ Đào Nha vắng mặt trong trận thắng Burnley bởi ở trận hòa trước đó với Newcastle, anh nhận thẻ vàng (đủ 5 thẻ) và bị treo giò. Thật buồn, lỗi bị phạt là ăn vạ. Từ tâm thế một ngôi sao bùng nổ, đá \”xanh chín\” trên sân và luôn dẫn đầu, anh lại bị phạt thẻ vì ăn vạ, hòng tìm kiếm cơ hội ghi bàn.

Gần đây, Bruno thường xuyên ngồi dự bị, không hiểu do đang gặp vấn đề gì hoặc chỉ đơn giản không còn hợp với triết lý của Rangnick.

Dưới thời Solskjaer, Man United bị nhận định không có lối chơi định hình, mỗi trận đá một kiểu nhưng không có nghĩa không hiệu quả trong nhiều tình huống bởi họ có các ngôi sao lớn. Nhiều thời điểm, chiến thuật của M.U chỉ đơn giản là dồn bóng cho Bruno, tiền vệ này sẽ di chuyển linh hoạt dưới 3 mũi công. Nếu thoáng, Bruno có thể tự sút hoặc ngược lại, chọc khe cho các tiền đạo di chuyển. 

Đến nay, cách chơi đơn giản nhưng hiệu quả đó không đến với tiền vệ người Bồ Đào Nha nữa. Có 3 vấn đề chính dẫn đến chuyện này. Thứ nhất, triều đại của Solskjaer đã chấm dứt. Người được coi là sáng nhất thời Ole như Bruno chịu ảnh hưởng về tâm lý là đương nhiên.

Thứ 2, sự xuất hiện của Ronaldo đánh bật mọi quy định trước đây của đội. Từ chuyện văn hóa, vị thế trong phòng thay đồ rồi cách chơi… tất cả phải phục vụ Ronaldo chứ không phải Bruno nữa. Cầu thủ nào người Bồ Đào Nha khi được hỏi cũng nói thích chơi bóng cùng CR7. Tuy nhiên, ở thời điểm này, nó là gánh nặng thật sự cho Bruno.

Cuối cùng là lý do ảnh hưởng nhiều nhất – đó là chiến thuật của Rangnick. Sơ đồ 4-2-2-2 rõ ràng không thích hợp với tiền vệ này. Dù hiện tại, Bruno là người tạo ra nhiều cơ hội ngon ăn nhất ở Premier League từ đầu giải (44) nhưng cụ thể hóa thành kiến tạo hoặc bàn thắng lại rất hạn chế.

Tổng quát hơn, chuyện M.U hiện tại mỗi người đá một phách trên sân có thể dễ dàng nhận ra. Tất cả, không chỉ Bruno đang đi lạc trong sơ đồ 4-2-2-2.

Không thể phủ nhận, Bruno chính là bản hợp đồng thành công nhất của Manchester United từ sau kỉ nguyên của Sir Alex Ferguson. M.U hiện tại và chính Rangnick cần hiểu rằng đang lãng phí một ngôi sao lớn.

Sau những kết quả không thuyết phục gần đây, có lẽ Rangnick cũng cần hiểu rằng, ông phải thay đổi để đưa Bruno trở lại vị trí nào đó trong đội hình khiến tiền vệ này thăng hoa và thành tích chung đi lên.