05/28/2022

Bụi mịn bao phủ, Hàn Quốc chìm trong màn sương mờ ảo

Phần lớn Hàn Quốc đã bị một đám bụi mịn khổng lồ bao phủ khiến cảnh vật khắp nơi chìm trong màn sương mờ ảo.

Yonhap đưa tin, theo dữ liệu từ tập đoàn Môi trường Hàn Quốc, tính đến 10h tối 20.11, mật độ bụi mịn PM 2.5 tại thủ đô Seoul, các thành phố Incheon, Sejong và Gwangju cùng các tỉnh Gyeonggi, Bắc Chungcheong, Bắc Jeolla được ghi nhận ở mức \’\’rất xấu\’\’. Các vùng khác của nước này được phân loại ở mức \”xấu\”.

Trong khi đó, mật độ bụi mịn PM 10 được đánh giá \”tồi tệ\” đối với thủ đô Seoul cùng một số địa phương khác và mức \”trung bình\” với các vùng còn lại.

Theo quy định, PM 2.5 và PM 10 là kí hiệu cho các hạt bụi cực nhỏ, có đường kính lần lượt nhỏ hơn 2,5micromet và 10micromet.

Thang đo ô nhiễm bụi mịn trong không khí ở Hàn Quốc được chia thành một hệ thống bốn cấp gồm: \”tốt\”, \”trung bình\”, \”xấu\” và \”rất xấu\”.

Viện Nghiên cứu Môi trường Quốc gia của Hàn Quốc cho biết, tình trạng bụi mịn bao phủ mật độ cao ở nước này trong vài ngày gần đây có nguyên nhân kết hợp một phần từ bụi mịn Trung Quốc thổi sang bắt đầu vào đêm 18.11 cùng với các chất ô nhiễm không khí ở Hàn Quốc tích tụ lại do không khí bị tù đọng.

Bộ Môi trường Hàn Quốc đã ban hành cảnh báo bụi mịn ở mức \’\’chú ý\’\’ – mức thấp nhất trong hệ thống bốn cấp – cho thủ đô Seoul, thành phố Incheon, tỉnh Gyeonggi và các tỉnh Nam và Bắc Chungcheong từ 6h sáng đến 9h tối ngày 21.11.

Kèm theo cảnh báo sẽ là một loạt các biện pháp khẩn cấp được triển khai để giảm ô nhiễm bụi mịn, gồm cắt giảm hoạt động của nhà máy điện than, công trình xây dựng thuộc khu vực được cảnh báo.

Thông báo về bụi mịn PM 2.5 đưa ra khi nồng độ bụi này vượt quá 75 microgam trên mét khối trong 2 giờ, còn thông báo về bụi mịn PM 10 áp dụng khi nồng độ duy trì trên 150 microgam trên mét khối trong 2 giờ.

Theo dự báo từ Viện Nghiên cứu Môi trường Quốc gia, tình trạng ô nhiễm không khí bụi mịn dự kiến ​​sẽ vẫn ở mức cao đối với các khu vực miền Trung, Đông Bắc và Tây Nam Hàn Quốc cho đến chiều hôm nay (21.11), sau đó bắt đầu giảm dần nhờ mưa và gió mạnh.