05/26/2022

Các loại thực phẩm phổ biến có thể gây đau dạ dày

Các nhà dinh dưỡng nói rằng đa số chúng ta cảm thấy khó chịu liên quan đến dạ dày hàng ngày là do liên quan đến thức ăn, thói quen lối sống và tập thể dục. Dưới đây là một số thực phẩm phổ biến có thể gây ra các bệnh liên quan đến dạ dày.

Thực phẩm giàu chất xơ

Thực phẩm giàu chất xơ rất tốt cho sức khỏe nhưng chỉ nên tiêu thụ với số lượng vừa đủ vì thừa chất xơ có thể dẫn đến đau dạ dày và đầy hơi. Ngoài ra, tiêu thụ các thực phẩm giàu chất xơ trước khi luyện tập thể dục có thể dẫn đến các vấn đề về ruột hoặc co thắt dạ dày.

Kẹo cao su

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng nhai kẹo cao su thường xuyên có thể gây ra các vấn đề về dạ dày và thậm chí gây ra hội chứng ruột kích thích. Nhai kẹo cao su có thể khiến bạn nuốt phải túi khí, gây đau bụng và đầy hơi. Ngoài ra chất tạo ngọt nhân tạo trong kẹo cao su có thể gây đau bụng.

Sữa

Các loại sản phẩm từ sữa (không được lên men) có thể gây kích ứng dạ dày và gây đau bụng, chủ yếu là do sự hiện diện của đường lactose. Ngoài ra, trong nhiều loại sữa bò cũng có chứa hormone có thể gây kích ứng niêm mạc dạ dày.

Đồ uống có ga

Đồ uống có ga có thể dẫn đến các vấn đề dạ dày vì bọt khí có thể tạo ra không khí trong dạ dày chúng ta dẫn đến đầy hơi.

Rượu

Rượu có rất ít chất dinh dưỡng và có thể gây viêm ruột, dẫn đến khó chịu và đầy hơi. Khi uống quá nhiều rượu, nó có thể ăn mòn niêm mạc dạ dày dẫn đến viêm và kích ứng dạ dày của bạn.

Thức ăn cay

Tiêu thụ thực phẩm cay với số lượng lớn có thể gây kích ứng niêm mạc thực quản và dạ dày, do đó làm tăng sản xuất axit trong dạ dày, đồng thời làm giảm áp lực ở cơ thắt dưới thực quản dẫn đến khó chịu ở dạ dày. Một số vấn đề phổ biến liên quan đến dạ dày do thức ăn cay gây ra là viêm dạ dày và loét dạ dày.

Gluten

Gluten là một loại protein được tìm thấy trong nhiều loại ngũ cốc. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng tiêu thụ quá nhiều gluten có thể gây đau bụng và dẫn đến chuyển động ruột bất thường, tiêu chảy và chuột rút.