05/26/2022

Các nhà khoa học phát hiện loài rắn mới qua Instagram

Các nhà khoa học đã tìm ra một loài rắn mới khi đang lướt Instagram.

Virendar K. Bhardwaj, nghiên cứu sinh tại Đại học Guru Nanak Dev ở Ấn Độ, đã dành thời gian tìm hiểu khu vườn của mình và đăng ảnh những sinh vật anh tìm thấy lên Instagram.

Trong số những sinh vật được chụp ảnh, có một con rắn anh cho rằng thuộc giống Kukri. Khi Zeeshan A. Mirza, tác giả của bài nghiên cứu, thấy tấm ảnh đã tiếp cận Virendar để xem xét tận mắt con rắn.

Họ phát hiện ra con rắn này là một loài khác mà khoa học chưa biết tới. Sau một số chậm trễ do dịch bệnh, cuối cùng họ phân tích DNA của con rắn khi phòng thí nghiệm mở cửa trở lại. Kết quả, đây thực sự là một loài mới khác biệt với rắn Kukri thông thường.

Nhóm nghiên cứu đặt tên cho loài này là Oligodon churahensis. Loài mới có liên hệ với loài Oligodon arnesis dựa trên dữ liệu hình thái và di truyền, mặc dù có một vài khác biệt.

“Thật là thú vị khi nghĩ rằng, một loài rắn xinh đẹp như này lại được phát hiện qua Instagram” – một bình luận trên Phys.org.

Theo nhóm các nhà nghiên cứu, việc phát hiện ra loài mới này không có gì đáng ngạc nhiên vì sự phong phú của dãy Tây Himalaya vẫn chưa được nghiên cứu sâu. Họ cũng cho rằng, sự phong phú của động vật có vú trong khu vực đang bị đánh giá thấp.